5 phương pháp trị đau lưng hiệu quả không cần dùng thuốc

Yoga, châm cứu, xoa bóp, các loại thảo mộc và bài tập tăng cường cột sống là những phương pháp trị đau lưng hiệu quả không phụ thuộc vào thuốc.

 

80%  dân số thế giới bị đau lưng tại một số thời điểm. Đau lưng rất khó điều trị vì nguồn gốc của cơn đau liên quan nhiều tới cơ, dây chằng, khớp hoặc gân.

Trị đau lưng hiệu quả cần kết hợp nhiều phương pháp chăm sóc toàn thân bao gồm: chế độ dinh dưỡng, tập thể dục, ngủ đủ giấc, quản lý căng thẳng,..

5 phương pháp trị đau lưng hiệu quả không cần dùng thuốc 1

80% dân số thế giới bị đau lưng

Đây là một số cách áp dụng điều trị đau lưng:

1. Yoga

Nghiên cứu cho thấy yoga có thể giúp giảm đau lưng vật lý liên quan tới việc di chuyển kết hợp kéo dãn cột sống và tăng cường xoa bóp cơ bắp. Trong nghiên cứu lớn nhất cho đến này về yoga và đau lưng, các nhà khoa học đã kết luận rằng, tham gia lớp học yoga trong 12 tuần, người bệnh có thể giảm đau an toàn và hiệu quả đối với các trường hợp đau thắt lưng.

2. Châm cứu

Châm cứu có tác dụng giảm đau và cải thiện chức năng của cột sống so với phương pháp điều trị thông thường. Nếu áp dụng liên tục 10 châm cứu, người bệnh có thể cải thiện đáng kể.

5 phương pháp trị đau lưng hiệu quả không cần dùng thuốc 2

Châm cứu giúp giảm đau lưng

3. Xoa bóp

Xoa bóp có thể trị đau lưng hiệu quả và đặc biệt hữu ích trong cả 2 trường hợp đau cấp tính và mãn tính và khi được kết hợp với các bài tập thể dục. Xoa bóp giúp thư giãn cơ bắp và giải phóng các chất giảm đau như endorphin.

4. Chỉnh hình hoặc bài tập cột sống

Nghiên cứu cho thấy các bài tập chỉnh hình có thể trị đau lưng ở mức độ nhẹ đến trung bình. Tuy nhiên, phương pháp này không có hiệu quả so với xoa bóp trị liệu để giảm cường độ đau thắt lưng.

5. Thảo dược

Có nhiều bằng chứng cho thấy sử dụng các loại thảo dược có tác dụng trị đau lưng hiệu quả. Nghệ, gừng, ngải cứu, cây lang nữ,… đều là những thảo dược giúp giảm đau. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chứng mình mức độ ổn định và lâu dài của các thảo dược.

5 phương pháp trị đau lưng hiệu quả không cần dùng thuốc 3

Nhiều thảo dược giúp giảm đau lưng

Bên cạnh dùng thuốc  giảm đau, người bệnh hoàn toàn có thể sử dụng các phương pháp trị đau lưng an toàn và hiệu quả tương tự. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thuốc là không thể thay thế.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>