5 thời điểm người bệnh tim dễ đột quỵ

Đột quỵ thường xảy ra ở lứa tuổi trên 50. Trong đó những người mắc bệnh tim có nguy cơ cao hơn những người bình thường khác. Những thời điểm người bị bệnh tim cần chú ý:

Buổi sáng khi ngủ dậy đặc biệt là sáng thứ 2: Nhiều người khi tỉnh giấc bỗng thấy đau nhức khắp mình (thường gặp nhất là hai bả vai) và cứng cổ, đôi khi còn tê từ vai xuống tận bàn tay hoặc đau bên hông sườn. Đó là hậu quả của sự  chèn ép các mạch máu, có thể dẫn đến liệt nửa người do đột quỵ, thậm chí tử vong vì nhồi máu cơ tim.

Nguyên nhân đau nhức khi ngủ dậy là nằm ngủ sai tư  thế, khiến cơ bắp và các mạch máu bị chèn ép, hay gân cơ căng quá lâu. Lúc này, sự cung cấp oxy cho các tế bào cơ kém hẳn đi, khiến một lượng lớn axit lactic (thủ phạm gây đau mỏi cơ) được giải phóng. Vị trí đau thường gặp nhất là hai bả vai, cánh tay và cổ, tiếp đến là lưng, hông, sườn – những nơi có khối cơ dày.

thoi diem nguoi benh tim de dot quy

Khi thức dậy buổi sáng có nguy cơ đột quỵ cao

Theo thống kê, sáng thứ 2 nguy cơ đau tim tăng thêm 20% so với bình thường, bởi chủ thể cảm thấy căng thẳng và chán nản khi phải đi làm trở lại.

Ăn no gánh nặng cho tim: Y học đã chứng minh sự phát sinh của bệnh động mạch vành tim liên quan mật thiết với việc ăn uống. Người mắc bệnh này là không ăn quá no, bữa tối ăn quá no lại càng nguy hiểm. Một bữa tối gồm các món ăn với hàm lượng calorie cao sẽ ngay lập tức có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe tim mạch.

thoi diem nguoi benh tim de dot quy

Ăn quá no không tốt cho tim mạch

Nghiên cứu cho thấy những bữa ăn giàu chất béo hoặc carbohydrate làm co mạch máu, dễ dẫn tới tình trạng huyết khối.Để giúp việc tiểu đại tiện dễ dàng thì chú ý đến thực đơn ăn uống hàng ngày, tăng cường chất xơ, uống nhiều nước và hạn chế tối đa căng thẳng stress.

Khi đại tiện: Theo nghiên cứu, thường là các cơn đau tim vẫn có thể xảy ra bởi quá trình rặn khi đi vệ sinh làm tăng áp lực lên ngực và làm chậm quá trình chuyển máu ngược trở lại tim.

Để giúp việc tiểu đại tiện dễ dàng thì chú ý đến thực đơn ăn uống hàng ngày, tăng cường chất xơ, uống nhiều nước và hạn chế tối đa căng thẳng stress.

Thuyết trình trước đám đông: Đối với người có bệnh tim, việc xuất hiện giữa đám đông giống như luyện tập thể thao quá sức. Thần kinh căng thẳng làm cho tim đập nhanh, huyết áp tăng đột ngột, hormone adrenaline tăng bất thường. Tất cả những yếu tố trên sẽ tạo ra những cơn đau tim nguy hiểm.

Thoi diem nguoi benh tim de dot quy

Thuyết trình trước đám đông khiến tim đập nhanh hơn

Để hạn chế rủi ro, người có bệnh tin nên sử dụng thuốc trước khi xuất hiện trước đám đông hoặc làm một việc gì đó để quen dần với thói quen xuất hiện trước đám đông hoặc tư vấn những người có kinh nghiệm để rèn bản thân trước khi thực hiện những công việc này.

Vận động mạnh: Qua nghiên cứu khoa học phát hiện thấy những người luyện tập thể thao quá sức vào lúc thời tiết giá lạnh là lúc cơ thể không thích nghi kịp với những chuyển biến của thời tiết, hiện tượng thường thấy là hormone stress tăng vọt, tăng huyết áp, nhịp tim.

Nên luyện tập thường xuyên để bảo vệ tim mạch và tốt nhất là nên tăng cường độ vận động một cách từ từ.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>