5 thực phẩm chữa bệnh mất ngủ tuyệt vời

Mất ngủ là một rối loạn giấc ngủ, khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc duy trì số lượng và chất lượng giấc ngủ vào ban đêm.

Mất ngủ kéo theo một loạt các vấn đề sức khỏe như căng thẳng, mụn nhọt, bất ổn, trầm cảm, lo lắng, thiếu tập trung. Ngoài các biện pháp chữa bệnh mất ngủ như thuốc, tập thể dục thì thực phẩm cũng có thể chữa mất ngủ tuyệt vời.

Mật ong (Nguồn cung cấp tryptophan)

mat ong cho giac ngu

Mật ong – nguồn cung cấp tryptophan

Tryptophan là một axit amin giúp tăng cường làm dịu hay hormone “hạnh phúc”, serotonin và melatonin, một hormone gây ngủ do phản ứng với ánh sáng và tối. Thực phẩm chứa hàm lượng tryptophan cao có khả năng tăng cường giấc ngủ và mật ong là một trong số đó. Một lượng nhỏ mật ong vào trà hoặc sữa vào ban đêm có thể giúp người bệnh có được giấc ngủ ngon.

Đậu và các rau ăn lá (nguồn cung cấp magie)

rau xanh cho giac ngu

Nguồn cung cấp magie

Nếu tryptophan giúp sản xuất hormone kích thích giấc ngủ thì magie giúp thư giãn cơ bắp và ổn định dây thần kinh, giúp cho cơ thể buồn ngủ. Ngoài khả năng khắc phục tình trạng mất ngủ, magie còn giúp giảm lo lắng, đau bụng và táo bón. Thực phẩm chứa magie bao gồm các loại rau lá xanh, hạt điều, hạnh nhân, ngũ cốc nguyên hạt, lúa mì, các loại đậu và hạt.

Sữa (Nguồn cung cấp can xi)

Sữa cho người mất ngủ

Sữa – nguồn cung cấp canxi

Mặc dù không có bằng chứng khoa học, nhưng trẻ em uống sữa trước khi đi ngủ có thể giúp dễ đi vào giấc ngủ. Điều này là do sữa làm tăng nồng độ serotomin trong não, giúp thư giãn trong giấc ngủ. Các thực phẩm giàu canxi như phomat, sữa chua cũng có ích tương tự. Nếu không dung nạp lactose, các loại thực phẩm như cá hồi, ngũ cốc, đậu phụ cũng có tác dụng chữa bệnh mất ngủ.

Yến mạch (Tác dụng an thần)

Yến mạch

Yến mạch giúp an thần

Yến mạch là 1 trong số những thực phẩm chữa bệnh mất ngủ hiệu quả. Yến mạch có chứa tất cả các vitamin cần thiết, giúp kích thích và tăng cường năng lượng cho cơ thể.  Ăn yến mạch vào bữa sáng có thể giúp thự giãn, có khả năng làm dịu dây thần kinh và gây buồn ngủ. Ăn ít mạch hoàn toàn không có tác dụng phụ xấu.

Chuối (Nguồn cung cấp vitamin B6)

Chuối

Chuối – nguồn cung cấp vitamin B6

Vitamin B6 là một vitamin cần thiết có thể cải thiện tình trạng mất ngủ do có khả năng kích thích sản xuất serotomin làm thư giãn và dịu dây thần kinh. Chuối là nguồn cung cấp vitamin B6 dồi dào và là thực phẩm chữa bệnh mất ngủ hoàn hảo cho những ai đang cần cải thiện chất lượng giấc ngủ. Cá ngừ, rau bina, ớt chuông cũng chứa vitamin B6.

Mất ngủ ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, đặc biệt là mất ngủ mãn tính. Thật may là chế độ ăn uống  có kèm theo các thực phẩm bổ dưỡng có thể chữa bệnh mất ngủ. Chế độ ăn kết hợp với vận động, thiền định, yoga, thảo dược sẽ giúp người bệnh có được giấc ngủ ngon mà không cần dùng thuốc.

D.P

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>