5 triệu chứng bệnh suy tim dễ nhận biết

Có khoảng 6.6 – 9.8% bệnh nhân người cao tuổi mắc các triệu chứng bệnh suy tim. Việc tìm hiểu về triệu chứng của bệnh sẽ giúp mỗi người chủ động phòng bệnh tốt hơn.

 

Các triệu chứng bệnh suy tim 1

Đau thắt ngực là một trong những triệu chứng của bệnh suy tim

Suy tim là một trong những căn bệnh vô cùng nguy hiểm và việc điều trị cũng phức tạp. Nó có thể coi là ‘điểm cuối’ của một số căn bệnh như nhồi máu cơ tim, hẹp van tim, hở van, tăng huyết áp, bệnh mạch vành…Việc lắng nghe và tìm hiểu các triệu chứng bệnh suy tim sẽ giúp cho việc chuẩn đoán cũng như điều trị bệnh chính xác, kịp thời hơn.

- Ngực đau thắt

Thông thường, sau một số hoạt động cần gắng sức ( bê vác nặng, chạy, leo cầu thang…) thường xuất hiện các cơn đau ngực. Vị trí đau có thể ở ngực trái, trước tim khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, có cảm giác bị đè ép rồi lan dẫn tới cổ, vai trái, cánh tay…Nó có thể kèo dài vài giây, vài phút. Tần suất xuất hiện các cơn đau cũng không hề ổn định. Có thể theo ngày,  tuần, theo tháng…

Nguyên nhân của những cơn đau này chủ yếu là do động mạch vành bị co thắt khiến lớp tế bào nội mạc tổn thương. Lâu dần dẫn đến lặng đọng cholesterol, tạo ra các mảng xơ vữa hay huyết khối…làm tắc nghẽn dòng máu chảy tới tim.

- Mệt mỏi

Người mắc suy tim có thể đột nhiên cảm thấy mất hết sức lực sau khi tham gia bất cứ hoạt động nào đấy (dù rất nhẹ nhàng). Khi leo cầu thang, đi bộ nhẹ nhàng, đi chợ…cũng khiến bạn người bệnh cảm thấy mệt mỏi.

Các triệu chứng bệnh suy tim 2

Thường xuyên mệt mỏi cũng là triệu chứng của bệnh

Khi tim bị suy yếu, việc bơm hút máu cũng bị ảnh hưởng nên tim không được cung cấp đầy đủ máu đồng nghĩa với các hoạt động sống của cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng. Thiếu máu chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân suy tim luôn cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt.

-  Khó thở

Đây được coi là triệu chứng bệnh suy tim phổ biến nhất thường gặp ở người bệnh. Dù đang nằm hay ở tư thế đầu thấp thì người bệnh cũng cảm thấy khó thở. Cảm giác hụt hơi, thở gấp, tức thở, hồi hộp…luôn đeo bám bệnh nhân suy tim. Bệnh càng nặng thì người bệnh càng bị khó thở. Nếu tình trạng bệnh kéo dài sẽ dẫn đến hiện tượng ngay cả khi ngồi nghỉ, họ cũng có thể cảm thấy khó thở.

- Ho

Nếu bạn bị ho dai dẳng, kéo dài nhưng không rõ nguyên nhân thì rất có thể bạn bị suy tim. Ho khan, ho có đờm là những biểu hiện chính của căn bệnh này. Ho kéo dài khiến người bệnh hay bị mất ngủ, mệt mỏi, khàn giọng…Người bệnh không điều trị kịp thời, khiến bệnh nặng hơn dẫn đến tình trạng chỉ cần người bệnh nằm xuống là bị ho. Do tim của bệnh nhân quá yêu, không thể lấy được máu từ phổi khiến máu tại đó bị ứ lại và gây ra ho. Hiện tượng này rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm phế quản, viêm phổi…

Các triệu chứng bệnh suy tim 3

Ho mà không rõ nguyên nhân thì có thể đó là dấu hiệu của suy tim

- Phù

Trong giai đoạn đầu của, người bệnh sau khi thức dậy thường cảm thấy hai mí mắt nặng nề, hơi bị phù. Chiều chiều thường thầy bàn chân phù nhẹ. Ở tình trạng vừa, bệnh nhân còn có thể bị trướng bụng, ăn không tiêu, mặt béo lên…

Nguyên nhân do quá trình vận chuyển máu tới tim bị chậm lại, máu bị đọng lai ở tĩnh mạch làm mạch căng lên rồi lan sang các vùng lân cận khiến xuất hiện dấu hiệu cơ thể bị phù.

Do đó, khi xuất hiện một số triệu chứng bệnh suy tim như khó thở, phù, đau ngực…thì nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời. Tránh để lâu gây ra những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>