5 triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày là một trong những căn bệnh khá phổ biến, chiếm tới 20-40% dân số. Vậy triệu chứng căn bệnh này là gì?

 

Tìm hiểu bệnh trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày ngày càng phổ biến

Những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thường khiến người bệnh lầm tưởng với rất nhiều căn bệnh khác. 5 triệu chứng sau đây có thể giúp bạn phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời :

Đau ngực

Khi bị đau tức vùng lồng ngực có thể bạn sẽ nghĩ đó là biểu hiện của bệnh tim.  Sự thật đây chính là một trong những triệu chứng đặc trưng nhất của bệnh trào ngược dạ dày. Cơn đau này thường kéo dài, lúc âm ỉ lúc lại đau dữ dội, nguyên nhân do nồng độ axit trong dạ dày bị trào ngược ra thực quản.

Triệu chứng phổ biến của bệnh trào ngược dạ dày

Đau ngực có thể là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày

Khi nằm xảy ra hiện tượng ợ nóng

Tiến sỹ Walter J. Coyle, Chuyên gia về dạ dày – ruột tại Torrey Pines Clinic (California, Mỹ) cho biết: “Khi bạn đứng thẳng thì thức ăn được giữ trong dạ dày do tác động của trọng lực. Tuy nhiên, khi trọng lực giảm thì rất dễ xảy ra hiện tượng trào ngược.” Đó cũng là lí do dẫn tới tình trạng axit trong dạ dày trào lên khi người bệnh nằm, cúi người dẫn đến ợ nóng. Những bệnh nhân bị bệnh trào ngược dạ dày nên lưu ý khi đi ngủ thì kê cao đầu và bữa tối nên ăn ít, không nên ăn quá lo cũng như ăn các thực phẩm quá rắn, khô.

Đau sau bữa ăn

Hiện tượng này xảy ra với người bệnh trào ngược dạ dày do lượng thức ăn trong dạ dày quá nhiều, dạ dày không kịp tiêu hóa dẫn đến tình trạng và thức ăn bị trào ngược lên thực quản. Người bệnh không nên ăn quá nhiều cũng như ăn các thực phẩm giàu chất béo. Cần hạn chế uống rượu bia cũng như hút thuốc và đặc biệt, sau khi ăn xong không nên ngồi ngả người ra phía sau.

Bệnh trào ngược dạ dày với những biểu hiện cơ bản

Ho sau bữa ăn cũng có thể là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày

Đau họng, ho, khàn giọng

Đó cũng là triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày do lượng axit trào lên tới thực quản, tác động xấu tới dây thanh. Nếu không chữa trị, lâu ngày người bệnh có thể mắc thêm bệnh hen. Ngoài ra, hiện tượng bị đau họng, ho…xuất hiện sau các bữa ăn cũng chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh trào ngược dạ dày đang xâm nhập vào cơ thể của bạn.

 Đắng miệng

Khi có cảm giác đắng miệng, thường xảy ra vào ban đêm thì đó chính là do axit dạ dày trào ngược lên tới cuống họng. Để điều trị, có thể uống một số thuốc có khả năng ức chế enzym dạ dày và giảm được triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày trên.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>