5 triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày phổ biến

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 15.000 trường hợp xuất hiện triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày. Trong số đó, có tới 11.000 ca tử vong do nguyên nhân này.

 

Các triệu chứng bệnh ung thư dạ dày 1

Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 15.000 trường hợp mắc ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư phổ biến đứng thứ 3 thường gặp tại Việt Nam. Đặc biệt, tỷ lệ số người phát hiện bệnh khi đã tới giai đoạn muộn chiếm ¾ tổng số người bệnh. Điều này khiến cho việc điều trị gặp rất nhiều khó khăn cũng như không mang lại hiệu quả tích cực nhiều.  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu người bệnh phát hiện ung thư dạ dày trong giai đoạn 1 thì có thể chữa khỏi từ 90-95%, giai đoạn 2 khoảng 80%, giai đoạn 3: 40-50% và khi đã muộn chỉ còn 15-20%.

Giai đoạn đầu, các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày thường không rõ rệt hoặc chỉ xuất hiện một số biểu hiện nhỏ. Khi triệu chứng lâm sàng biểu hiện đồng nghĩa với việc bệnh đã tiến triển tới gian đoạn cuối của bệnh. Một số triệu chứng sau đây sẽ giúp mỗi người hiểu cũng như có thể điều trị bệnh kịp thời:

- Phần bụng trên bị đau nhức:

Đây chính là triệu chứng thường thấy nhất ở người bệnh ung thư dạ dày. Ban đầu, ngời bệnh sẽ đau một cách liên tục, tần suất của những cơn đau âm ít ngày càng gia tăng. Khiến nhiều người chuẩn đoán đó có thể là viêm loét dạ dày, viêm dạ dày.

- Khó chịu phần bụng trên:

Người bệnh thường có các cảm giác như nóng bụng, no căng, chướng bụng. Những triệu chứng này có thể xuất hiện ít và nhanh chóng biến mất. Nhưng nếu kéo dài và không được chữa trị kịp thời thì sẽ lặp đi lặp lại không dứt.

Các triệu chứng bệnh ung thư dạ dày 2

Đau bụng trên là một trong những triệu chứng bệnh ung thư

- Khó tiêu, ợ hơi và chán ăn:

Sau mỗi bữa ăn, người bệnh có cảm giác bụng bị chướng, đầy, xuất hiện ợ hơi và rất khó chịu

- Mệt mỏi, cân nặng suy giảm và mất máu:

Do chán ăn dẫn đến tình trạng cơ thể người bệnh không được cung cấp đầy đủ cấc chất dinh dưỡng, lâu ngày khiến cân nặng sụt giảm. Thêm vào đó, đường tiêu hóa bị chảy máu nên hiện tượng mất máu dẫn đến tình trạng mệt mỏi, suy nhược kéo dài.

-Phân đen ,  đại tiện có máu:

Nếu các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày này xuất hiện mà không có lí do cụ thể, bạn nên tới cơ sở chuyên khoa để được các bác sĩ tư vấn và điều trị ngay tức khắc.

Các triệu chứng bệnh ung thư dạ dày 3

Đi đại tiện có thể thấy những dấu hiệu bất thường

Nội soi dày là một trong những cách hiệu quả nhất khi cảm thấy dạ dày bị đau hay xuất hiện những biểu hiện khác thường với đường tiêu hóa. Nhất là những người có thói quen sinh hoạt kém lành mạnh, ăn uống không điều đồ, cuộc sống quá căng thẳng và bận rộn, thường xuyên ăn các thực phẩm muối, hun khói, bị ẩm mốc…thì nên coi đó là một trong những thói quen hàng kỳ.

Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân chỉ viêm dạ dày rất nhẹ nhưng do không chữa trị kịp thời, không phát hiện những triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày nên bệnh đã tiến triển thành ung thư dạ dày. Tỷ lệ này không hề nhỏ. Viêm dạ dày thu co, bệnh dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày, viêm dạ dày thu co…chính là giai đoạn tiền ung thư dạ dày. Bạn nên thận trọng và chú ý tới sức khỏe của bản thân nếu có những nguy cơ mắc bệnh cao.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>