5 triệu chứng đau dạ dày

Khoảng 30% dân số Việt mắc bệnh đau dạ dày. Việc tìm hiểu các triệu chứng đau dạ dày giúp mỗi người chủ động hơn trong việc phát hiện và điều trị bệnh.

 

Các triệu chứng đau dạ dày 1

Đau dạ dày là một trong những bệnh lý ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống

Xã hội ngày càng phát triển, lối sống tất bật, bồn bề khiến nhiều người không thể quan tâm đầy đủ tới sức khỏe của bản thân. Đau dạ dày là một trong những căn bệnh khá phổ biến và được coi là kết quả của lối sống trên. Những triệu chứng thường thấy ở những bệnh nhân bị đau dạ dày như bị đau, ợ chua, chán ăn….và đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống của mỗi người.

Đau thượng vị

Đây được coi là triệu chứng đau dạ dày điển hình, thường thấy ở những người bệnh  Thông thường, vùng thượng vị thường bị đau, có thể đau ngay dưới mũi ức hay cách mũi ức và lệch về phía bên tría hoặc bên phải. Những cơn đau ở mỗi bệnh nhân cũng khác nhau. Có người cảm thấy đau rát, bỏng, có người đau tức, đau âm ỉ hoặc đau quặn. Con đau sẽ bắt đầu từ ngực và có thể lan ra vùng lưng.

Nhưng cơn đau thượng vị thường mang tính chất chu kì và thường có liên quan tới các bữa ăn. Tuy nhiên, nếu người bệnh đã chuyển sang giai đoạn viêm dạ dày, ung thư dạ dày bệnh nhân thì cơn đau sẽ không có tính chất chu kỳ, có thể đau suốt ngày.

Các triệu chứng đau dạ dày 2

Chán ăn là một trong những triệu chứng đau dạ dày

Chán ăn

Triệu chứng này thường mang tính chất do ảnh hưởng tâm lý của người bệnh, không mang tính chất đặc trưng cho bất cứ bộ phận nào trong cơ thể người. Khi người bệnh bị đau dạ dày thì chán ăn là một trong những biểu hiện khá phổ biến của bệnh. Sau bữa ăn, người bệnh thường cảm thấy tiêu hóa chậm, bụng chướng căng, nặng nề, khó chịu. Thậm chí sẽ thấy đau vùng thượng vị, rát bỏng, đau xương ức, buồn nôn, nôn.

 Ợ

Là một trong những triệu chứng khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và phiền phức. Nguyên nhân có thể do các hoạt động của dạ dày bị rối loạn, thức ăn lưu lại trong dạ dày quá lâu dẫn đến hiện tượng lên men và sinh hơi. Người bệnh có thể bị ợ hơi, bị chua và đắng như mật. Thức ăn có thể bi trào lên họng khiến mỗi người cảm thấy bị đắng, chua, đau sau mũi ức, đau sau xương ức.

Các triệu chứng đau dạ dày 3

Buồn nôn, nôn là những dấu hiệu điển hình của bệnh

 Nôn và buồn nôn

Đây là triệu chứng đau dạ dày xảy ra khi cơ thể người bệnh muốn đẩy các chất bên trong dạ dày ra bên ngoài qua đường miệng. Buồn nôn là khi người bệnh muốn nôn nhưng lại không thể nôn ra được. Thông thường hai triệu chứng này có thể đi kèm nhau nhưng cũng có trường hợp chỉ xảy ra một trong hai. Nếu bệnh nhân đau dạ dày bị nôn quá nhiều thì có thể khiến thực quản bị rách, niêm mạc thực quản vùng tâm vị bị rách dẫn đến chảy máu. Nếu không điều trị kịp thời thể dẫn đến tình trạng trụy tim mạch, huyết áp bị tụt giảm.

 Chảy máu tiêu hoá

Ở những người bình thường thì ống tiêu hóa không có máu. Tuy nhiên khi thấy máu xuất hiện ở thành mạch của ống tiêu hóa thì đó chính là hiện tượng chảy máu tiêu hóa.  Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này và nó có thể nguy hiểm tới tính mạng. Do đó, cần đưa người bệnh tới các cơ sở y tế ngay khi thấy triệu chứng bất thường trên.

Để có thể phòng cũng như điều trị bệnh hiệu quả, ngoài việc tìm hiểu các nguyên nhân, triệu chứng đau dạ dày, người bệnh cũng cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, an toàn. Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường thì nên chủ động đi khám và điều trị kịp thời.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>