5 xét nghiệm tiểu đường cần thiết

Trong nhiều thập kỳ, xét nghiệm nước tiểu là phương pháp phổ biến phát hiện bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, lượng đường phải khá cao trong nước tiểu mới phát hiện được. Do đó, đây không phải là lựa chọn tốt nhất cho người bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Ngày nay, xét nghiệm máu được sử dụng phổ biến hơn để phát hiện bệnh tiểu đường và cho kết quả rất chính xác. Nếu đang mang thai, người mẹ cũng sẽ được yêu cầu thử đường huyết thông qua xét nghiệm máu. Nếu kết quả là đường huyết cao, người bệnh sẽ được yêu cầu các xét nghiệm bổ sung.

xet nghiem tieu duong

Xét nghiệm tiểu đường khi mang thai rất quan trọng

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới đường huyết cao như thuốc, bệnh tật hay căng thẳng. Chuẩn đoán bệnh tiểu đường đòi hỏi nhiều hơn các xét nghiệm chứ không chỉ là xét nghiệm máu.

Các loại xét nghiệm tiểu đường chính bao gồm

Xét nghiệm khả năng dung nạp glucose: Xét nghiệm tiểu đường này thường được dùng trong thời gian mang thai. Người bệnh sau khi lấy máu lần 1 sẽ được uống một lượng xiro có chứa glucose. Sau đó khoảng 30 đến 60 phút sẽ được lấy máu lần 2 và sau 3 giờ sẽ lấy máu lần 3.  Kết quả sẽ cho biết cơ thể đang xử lý lượng đường dư thừa như thế nào.

Kết quả bình thường: Phụ thuộc vào chỉ số đường huyết trong máu và có thể khác nhau đối với từng người.

xét nghiem tieu duong pho bien

Xét nghiệm tiểu đường thực hiện vào nhiều thời điểm khác nhau

Xét nghiệm đường huyết khi đói: Xét nghiệm tiểu đường này rất dễ thực hiện. Sau khi nhịn ăn qua đêm, người bệnh được lấy mẫu máu đo đường huyết.

Kết quả bình thường là từ 70 – 79 mg/dl hoặc ít hơn 5,5 mmol/l.

Xét nghiệm đường huyết sau ăn 2 giờ: Xét nghiệm này được thực hiện sau bữa ăn hai giờ

Kết quả bình thường: 70 -145 mmg/dl  hoặc dưới 7,9mmol/l.

Xét nghiệm đường huyết ngẫu nhiên: Một kiểm tra đường huyết thực hiện bất kỳ lúc nào sau khi ăn.

Kết quả bình thường: 70 – 125mg/dl hoặc dưới 7mmol/l.

Xét nghiệm A1C hemoglobin: Xét nghiệm này chỉ ra lượng đường có trong hồng cầu – trung bình có tuổi thọ khoảng 3 tháng. Do đó, kết quả này sẽ cho biết mức độ đường huyết trong những tháng gần nhất.

Kết quả bình thường đối với người không bị tiểu đường là 4% – 6%

Kết quả bình thường đối với người bị bệnh tiểu đường là thấp hơn 7% hoặc thấp hơn.

xet nghiem tieu duong chinh

Xét nghiệm A1CHb cho kết quả đường huyết trong những tháng gần nhất

Nếu kết quả xét nghiệm A1C hemoglobin là 8% hoặc cao hơn có nghĩa là đường huyết đang vượt qua tầm kiểm soát. Khi đó, thay đổi lối sống có thể giảm nồng độ A1C.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>