6 biểu hiện của bệnh giang mai

20% người bệnh giang mai không thể chữa khỏi tận gốc do không phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh giang mai. Điều này làm giảm kết quả điều trị bệnh.

 

6 biểu hiện của bệnh giang mai

Đâu là biểu hiện của bệnh giang mai?

Giang mai là bệnh gây ra bởi một loại virut hay còn gọi là xoắn khuẩn nhạt, lây truyền qua đường quan hệ tình dục và có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Nếu không được điều trị kịp thời người bệnh có thể bị những biến chứng nặng nề như viêm trung khu thần kinh, viêm tủy, các vấn đề xương khớp thậm chí là tử vong. Do vậy, cần phát hiện sớm các biểu hiện của bệnh giang mai từ đó có biện pháp chữa bệnh tận gốc cũng như phòng tránh sự lây nhiễm bệnh.

1. Săng giang mai

Sau khoảng 2 -9 tuần kể từ khi có tiếp xúc với mầm bệnh bất kể bằng hình thức nào, các săng giang mai xuất hiện ở bộ phận sinh dục, hậu môn, chân tay, miệng, là những nơi xoắn khuẩn thâm nhập dễ dàng nhất qua quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc kề da. Săng giang mai là các trợt nông có màu thịt tươi, hình tròn hoặc bầu dục, không gây cảm giác đau đớn hay ngứa rát gì (trong trường hợp không bị bội nhiễm).

 

6 biểu hiện của bệnh giang mai 1

Săng giang mai là biểu hiện bệnh đầu tiên ở cả nam và nữ

2. Sưng hạch bẹn

Sau khi các săng xuất hiện vài ngày (thông thường là 10 ngày), ở bẹn của người nhiễm giang mai xuất hiện chùm hạch trong đó một hạch có kích thước to hơn các hạch còn lại, chúng có thể di động được, không gây đau đớn. Tuy vậy, sau một khoảng thời gian tiến triển bệnh không được điều trị có thể bị viêm hạch lan tỏa.

 

6 biểu hiện của bệnh giang mai 2

Người bệnh có thể bị sưng hạch bẹn hoặc viêm hạch lan tỏa

3. Mệt mỏi, sốt

Cũng giống như hiv, khi xoắn khuẩn thâm nhập vào cơ thể cũng làm giảm sức đề kháng của con người. Vì vậy người bệnh thường có cảm giác mệt mỏi không rõ nguyên nhân, đôi khi bị sốt nhẹ đến vừa ( khoảng từ 38- 40 độ C ). Đây là biểu hiện của bệnh giang mai dễ nhầm lẫn khiến bệnh nhân chủ quan và chỉ dùng các thuốc kháng sinh thông thường.

 

6 biểu hiện của bệnh giang mai 3

Người bệnh có thể bị sốt, mệt mỏi thường xuyên

4. Đau cơ, khớp

Đây là biểu hiện rất dễ nhận thấy khi bạn nhiễm bệnh bởi các xoắn khuẩn tấn công hệ thống cơ và khớp gây nên cảm giác đau đớn ở hầu khắp các vị trí khớp, cơ trên cơ thể. Điều này có thể làm bạn nghĩ đến các bệnh xương khớp khác tuy nhiên nếu nó xuất hiện cùng những biểu hiện bệnh giang mai khác thì bạn cần cảnh giác hơn nữa về nguy cơ mắc bệnh của mình.

 

6 biểu hiện của bệnh giang mai 4

Đau cơ, khớp là biểu hiện bệnh giang mai

5. Sẩn giang mai

Các sẩn giang mai có thể coi là mức độ phát triển cao hơn của săng giang mai. Là những sẩn gồ cao lên trên bề mặt da, rắn chắc, có màu hồng, không gây cảm giác đau đớn. Chúng thường thấy ở rìa tóc, ria trán, hậu môn,…

 

6 biểu hiện của bệnh giang mai 5

Các sẩn giang mai ở lòng bàn tay, chân

6. Củ giang mai

Khi xuất hiện các củ giang mai có nghĩa là tình trạng bệnh đang ở mức báo động, cần được điều trị tích cực để tránh những hậu quả nghiêm trọng. Cử giang mai có màu hồng đỏ, gồ cao hơn mặt da, đường kính khoảng 1cm, tập trung thành từng đám nhỏ có dạng vòng cung hoặc chiếc nhẫn, không hề đau đớn và có thể để lại sẹo khi biến mất.

 

6 biểu hiện của bệnh giang mai 6

Cử giang mai có thể tự mất đi

Tất cả 6 biểu hiện của bệnh giang mai trên đều có thể tự biến mất mà không cần điều trị gì nhưng lại tiến triển nặng hơn khi bị tái nhiễm, do vậy, cần cảnh giác cao độ với những dấu hiệu khác lạ của cơ thể sau khi có quan hệ tình dục không lành mạnh hay nghi ngờ bị nhiễm bệnh vì lí do nào đó.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Thiên Hòa

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>