6 cách đơn giản để chữa táo bón

Táo bón là triệu chứng thường gặp ở nhiều người và nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể điều trị vấn đề này bằng cách thay đổi lối sống và thói quen dinh dưỡng hiện tại. Bài viết này sẽ cung cấp cho các bạn 6 cách đơn giản giúp điều trị táo bón.

1. Ăn nhiều chất xơ

Một chế độ ăn uống lành mạnh phải bao gồm cả chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp cơ thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng từ thức ăn. Chất xơ không hòa tan không phân hủy trong cơ thể, nhưng lại có tác dụng hỗ trợ điều hòa hệ tiêu hóa.

Vì vậy, đừng quên bổ sung chất xơ trong các bữa ăn hàng ngày bằng cách ăn các loại hạt ngũ cốc, rau tươi và trái cây.

2. Uống nhiều nước

Mất nước có thể khiến chứng táo bón trở nên trầm trọng hơn và dẫn đến hiện tượng phân khô, cứng, khó bài tiết. Khi thực phẩm đi qua đại tràng, đại tràng sẽ hấp thụ nước. Nếu bạn uống đủ nước, đại tràng sẽ hấp thụ ít nước từ thực phẩm mà bạn ăn vào, kết quả là phân sẽ mềm hơn và bạn cũng dễ đi cầu hơn.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với nam giới, cần khoảng 3 lít nước mỗi ngày. Đối với phụ nữ là 2,2 lít nước mỗi ngày.

3. Tránh các đồ uống có chứa caffeine

Đồ uống chứa cafein như cà phê, trà và soda và đồ uống có cồn có thể khiến bạn đi tiểu nhiều, dẫn đến mất nước.

4. Luyện tập thể dục hàng ngày

Có rất nhiều người đã cảm nhận rõ rệt sự chuyển biến tích cực từ sau khi họ bắt đầu luyện tập thể dục hàng ngày. Các bác sĩ tin rằng, tập thể dục giúp thức ăn di chuyển qua ruột già nhanh hơn. Như vậy đồng nghĩa với việc đại tràng có ít thời gian để hấp thụ nước từ thức ăn.

Các bài tập aerobic làm tăng nhịp thở và nhịp tim có thể kích thích các cơ ruột hoạt động – đây là một yếu tố quan trọng giúp việc đào thải chất cặn bã dễ dàng hơn.

Hãy dành thời gian đi bộ và kết hợp các bài tập aerobic hoặc tham gia các môn thể thao, điều này không chỉ giúp chữa táo bón mà còn giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và vóc dáng săn chắc.

5.  Hãy đi cầu ngày khi bạn cảm thấy cần thiết

Việc bỏ lơ nhu cầu bài tiết của cơ thể là một việc làm không nên chút nào. Thói quen này sẽ chỉ khiến chứng táo bón của bạn lâu khỏi hơn mà thôi.

6. Hãy đến ngay bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời nếu chứng táo bón của bạn không có dấu hiệu suy giảm

Hãy nói với bác sĩ tình trạng của bạn hiện tại, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt, các loại thuốc mà bạn đang dùng (vì nhiều loại thuốc có thể gây táo bón như thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu), các vấn đề sức khỏe mà bạn đang gặp phải (vì một số bệnh có thể gây ra táo bón như bệnh tiểu đường, bệnh suy giáp, và bệnh đa xơ cứng), khi đó bác sĩ sẽ là người đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất cho bạn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>