6 kẻ phá bĩnh giấc ngủ bất ngờ nhất

Bạn thức dậy vào buổi sáng với cảm giác mệt mỏi hơn trước khi đi ngủ? Vậy điều gì đã làm phiền giấc ngủ của bạn? Liệu có phải do cà phê, tiếng ồn,… Dưới đây là những nguyên nhân làm phiền giấc ngủ mà bạn sẽ ngạc nhiên.

1. Vật nuôi 

Trong khi rất nhiều người cho phép vật nuôi ngủ cùng trong phòng, thì lại có nhiều bằng chứng chứng minh rằng vật nuôi trên giường sẽ khiến khó  khăn hơn khi đi vào giấc ngủ.

6 ke pha binh giac ngu cua ban

Thú cưng có thể đánh thức bạn vào nửa đêm

Theo một khảo sát của Bệnh viện Mayo, Mỹ 53% người ngủ cùng vật nuôi cho biết họ bị làm phiền bởi vật cưng. Động vật và người không có thời gian và chu kỳ ngủ cùng nhau. 3 giờ sáng, chú mèo cưng có thể tỉnh dậy, rụi người vào chân bạn. Thậm chí tiếng kêu grừ  grừ  của chúng cũng khiến bạn thức giấc.

Do đó, thay vì cho thú cưng ngủ cùng, bạn có thể sắp sếp cho chúng ngủ ngoài phòng vườn, phòng khách hay ít nhất là dưới sàn phòng ngủ của bạn.

2. Rượu và chứng thức dậy ban đêm

Rượu là một nguyên nhân gây nên mất ngủ. Phản ứng của cơ thể với rượu là rất phức tạp. Rượu ảnh hưởng đến nhịp điệu của giấc ngủ. Ban đầu, nó như một thuốc an thần khiến bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Nhưng sau một thời gian khi nồng độ cồn trong máu giảm, nó sẽ đánh thức bạn dậy.

Để ngăn chặn việc tỉnh dậy vào ban đêm, hãy dừng uống rượu 2 – 3 giờ trước khi ngủ.

6 ke pha binh giac ngu cua ban

Rượu, thuốc, vitamin có thể làm bạn thức giấc

3. GERD – chứng rối loạn trào ngược dạ dày.

Những người mắc chứng GERD khi nằm các axit thường trào ngược trở lại thực quản, gây ra chứng ợ nóng và đau. Một số cố gắng kê cao gối để đối phó với tình trạng này.

Thậm chí, nếu chứng GERD không gây đau, axit trào ngược vẫn có thể khiến bạn tỉnh dậy vào ban đêm. GERD có thể gây ra vài triệu chứng khó nhận biết như  ho mãn tính. Vì vậy, nếu bị mắc chứng bệnh GERD, việc cần thiết là cần đi khám và điều trị dứt điểm. Nó không chỉ giúp bạn ngủ ngon hơn mà còn giảm nguy cơ liên quan tới sức khỏe sau này.

4. Thuốc, vitamin và thuốc bổ.

Một số loại thuốc trong tủ của bạn có thể quấy rầy giấc ngủ của bạn mà bạn không biết. Thuốc thông thường như  steroid điều trị hen suyễn hoặc beta-blocker điều trị huyết áp cao và bệnh tim có thể khiến bạn tỉnh ráo trong đêm.

Một số chất bổ như nhân sâm cũng gây mất ngủ. Vitamin B6 và B12 có thể khiến bạn có những giấc mơ sống động và đánh thức bạn. Vì vậy hãy sử dụng chúng vào buổi sáng.

Nếu bạn bị mất ngủ kinh niên, hãy gặp bác sĩ với những loại thuốc, vitamin đang sử  dụng. Bác sĩ sẽ giúp bạn tìm ra những loại thuốc ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.

6 ke pha binh giac ngu cua ban

Đau, viêm khiến bạn khó đi vào giấc ngủ

5. Đau, đau nhẹ.

Bất kỳ cảm giác đau cũng có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Nhức đầu, đau lưng, viêm khớp, đau cơ, và đau bụng kinh là những nguyên nhân phổ biến.

Đau có thể làm phá vỡ giấc ngủ, làm giảm thời gian ngủ sâu. Những người đau mãn tính thường khi thức dậy sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn so với trước khi đi ngủ.

6. Kiệt sức

Bạn trở về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi, hoàn toàn kiệt sức. Bạn vào phòng ngủ và nằm trên giường, hy vọng sẽ nhanh chóng đi vào giấc ngủ để phục hồi sức khỏe. Nhưng 45 phút sau, bạn vẫn thức và nhìn chằm chằm lên trần nhà. Vì sao?

Trái ngược với mọi người vẫn nghĩ, kiệt sức không làm cho con người ngủ ngon hơn. Có sự khác biệt lớn giữa buồn ngủ và kiệt sức.

Nếu bị mệt mỏi, kiệt sức, bạn cần một thời gian ngắn để thư  giãn. Không nên vội vã lên giường sau một ngày căng thẳng. Thay vào đó, hãy ngồi lặng lẽ thư  giãn để cơ thể phục hồi năng lượng.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>