6 lời khuyên khi dạy trẻ bị bệnh tự kỷ

Trên thực tế, việc phát triển ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ là sức khó khăn yêu cầu cha mẹ quyết tâm và kiên nhẫn. Nhằm hỗ trợ các bậc phụ huynh trong công tác dạy trẻ bị bệnh tự kỷ khamsuckhoe.info xin tổng hợp và đưa ra 6 lời khuyên của những chuyên gia như sau:

Thứ nhất, theo nghiên cứu ở trẻ tự kỷ có xu hướng ghi nhớ từ vựng qua giai điệu hoặc những lời thì thầm tốt hơn cách nói thông thường. Vì vậy, khi dạy trẻ bị bệnh tự kỷ bạn nên hát và nói thầm vào tai trẻ các từ đơn giản như vậy sẽ gây được sự chú ý của trẻ.

6 lời khuyên trong việc dạy trẻ tự kỷ

Dạy trẻ tự kỷ học từ qua việc hát và nói thầm

Thứ hai, hãy bắt đầu bằng việc dạy trẻ các danh từ đơn giản trước. Trẻ tự kỷ có xu hướng suy nghĩ theo hình ảnh tưởng tượng trong tâm trí. Sẽ tốt hơn nếu bạn dạy  từ kết hợp sử dụng hình ảnh, đồ vật minh họa điều nàymang lại hiệu quả cao trong việc dạy trẻ bị bệnh tự kỷ.

Thứ ba, bạn nên dạy các từ và câu gắn liền với những chủ thể vật yêu thích. Trẻ tự kỷ thường chỉ chú ý đến một số vật, hiện tượng nhất định. Bạn hãy quan sát và tìm những điều khiến trẻ thích. theo đó dạy bé cách nói tên, và đặt các câu đề nghị liên quan đơn giản để có được vật mình muốn. Ví dụ, con bạn tỏ ra thích thú với những bông hoa bạn có thể dạy con nói tên loài hoa, màu sắc, mùi hương của hoa của lá, những lời nhận xét, tán thưởng hoa thơm, hoa đẹp…tiếp sau đó dạy trẻ nói những câu đơn giản liên quan đến hoa.

6 lời khuyên khi dạy trẻ bị bệnh tự kỷ

Sử dụng hình ảnh minh họa khi dạy trẻ bị bệnh tự kỷ

Thứ tư, trong khi dạy trẻ bị bệnh tự kỷ, bạn cần sử dụng những câu ngắn, đơn giản. Trẻ bị tự kỷ gặp khó khăn trong việc nhận biết ý nghĩa của ngôn từ nếu bạn sử dụng câu quá dài trẻ không hiểu được bạn đang dạy gì. Điều này sẽ gây mất hứng thú và chán nản cho trẻ.

Thứ năm, hình ảnh và vật minh họa là những công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc dạy trẻ tự kỷ mà bạn nên sử dụng. Bạn cần đồng thời gọi tên và chỉ vào vật, hình ảnh mà từ biểu đạt sẽ giúp trẻ có được mường tượng nhớ từ.

Dạy trẻ bị bệnh tự kỷ

Thường xuyên khuyến khích động viên bé trong quá trình học tập

Thứ sáu, trong khi dạy trẻ tự kỷ bạn nên khuyến khích, động viên khi trẻ có những biểu hiện tích cực. Bạn cố gắng biểu đạt cảm xúc rõ nét trên khuôn mặt việc này sẽ giúp trẻ hiểu được những lời động viên khen ngợi của bạn từ đó gây được hứng thú học tập của trẻ.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>