6 mẹo giúp giảm nguy cơ mắc táo bón mãn tính

Có một số cách định nghĩa khác nhau về bệnh táo bón mãn tính. Táo bón mãn tính có thể là tình trạng đi tiêu nhiều hơn bình thường tại một thời điểm, hoặc có thể là tình trạng khó khăn khi đi tiêu, phân cứng hoặc khô.

Nói chung, táo bón mãn tính được hiểu là tình trạng đi tiêu ít hơn 3 lần mỗi tuần và kéo dài trong vài tháng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, dựa vào tần xuất đi tiêu là không chính xác vì nhu cầu đi tiêu của mỗi người cũng khác nhau.

loi khuyen giam nguy co tao bon man tinh

Táo bón là tình trạng căng thẳng khi đi tiêu

6 mẹo giúp giảm nguy cơ mắc táo bón mãn tính

1. Đi tiêu thường xuyên

Tạo thói quen đi tiêu vào cùng một thời điểm trong ngày, đặc biệt là buổi sáng sau khi thức dậy. Ruột của bạn cũng hoạt động tốt nhất vào lúc này.

2. Lắng nghe cơ thể

Đừng bỏ qua khi có nhu cầu đi tiêu. Các nhu động ruột hoạt động đều đặn, nếu bỏ qua, sẽ mất đi cơ hội loại bỏ chất thải ra ngoài. Khi đó, phân còn lại trong ruột, gây khó khăn cho việc hấp thu. Các nhu cầu đi tiêu cũng tăng sau bữa ăn, do đó, mỗi người cần nắm bắt nhu cầu của cơ thể.

loi khuyen giam nguy co tao bon man tinh

Ăn nhiều chất xơ tốt cho đường ruột

3. Thư giãn

Căng thẳng ảnh hưởng tới khả năng thư giãn của toàn bộ cơ thể bao gồm cả ruột. Những người bị văng thẳng thường có quá ít thời gian chăm sóc cơ thể và thỏa mãn nhu cầu của cơ thể. Đôi khi họ quên đi những tín hiệu phát ra.

4. Tăng cường chất lỏng

Uống thật nhiều chất lỏng để đảm bảo ít nhất 8 ly nước mỗi ngày. Uống nhiều hơn khi trời nóng và sau khi tập thể dục

5. Tăng cường chất xơ

Chất xơ và chất nhuận tràng có tác dụng giảm nguy cơ mắc táo bón mãn tính. Một sô chệ độ ăn giàu cám lúa mì là rất tốt cho đường ruột.

loi khuyen giam nguy co tao bon man tinh

Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

6. Thông báo cho bác sĩ khi nghi ngờ táo bón

Thuốc nhuận tràng có thể giúp cải thiện tình trạng táo bón nhưng cần uống một cách cẩn thận và trong khoản thời gian ngắn. Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>