6 nguy cơ làm gia tăng bệnh trĩ

Bệnh trĩ là tình trạng sưng tĩnh mạch hậu môn hoặc trực tràng. Bệnh có thể do  tình trạng táo bón, tiêu chảy hay những thay đổi các tĩnh mạch trực  tràng và hậu môn gây nên.

Mặc dù bệnh không nghiêm trọng đối với sức khoẻ nhưng gây ngứa đau ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Tìm hiểu một số nguy cơ sức khoẻ thông thường gây bệnh trĩ có thể giúp bạn giảm tình trạng khó chịu này.

6 nguy co gia tang benh tri

Táo bón dẫn tới nguy cơ phát triển bệnh trĩ

  1. Táo bón

Táo bón làm bạn cảm thấy khó chịu và đau khi đại tiện. Nếu thường xuyên đại tiên phân cứng khô, bạn phải ngồi trong nhà vệ sinh lâu hơn, căng thẳng để tiêu phân. Điều này làm tăng áp lực lên tĩnh mạch ở trực tràng và hậu môn.

Táo bón thường do ăn ít chất xơ, ít tập thể dục và không uống đủ nước. Hầu hết táo bón có thể ngăn ngừa và điều trị bằng cách uống nhiều nước, tập thể dục và ăn nhiều trái cây, rau, đậu xanh, ngũ cốc nguyên hạt và bánh mì

Tìm hiểu thêm: Đau rát hậu môn là triệu chứng của bệnh gì và phải điều trị ra sao tại đây http://xn--itrng-tqa35a813r.com/dau-rat-hau-mon/

  1. Mang thai

Đối với nhiều phụ nữ, mang thai kèm theo bệnh trĩ. Mang thai có những thay đổi làm tăng nguy cơ bệnh trĩ.

Tử  cung phát triển đặc biệt trong ba tháng cuối thai kỳ gây áp lực lên các tĩnh mạch trực tràng và hậu môn làm cho chúng sưng lên.

6 nguy co gia tang benh tri

Mang thai khiến tử cung chèn ép tĩnh mạch gây bệnh trĩ

Khi mang thai cũng làm tăng lượng hormone progesterone làm cho tĩnh mạch dễ dàng sưng lên. Progesterone làm chậm quá trình tiêu hoá trong đường ruột làm tăng nguy cơ táo bón và khó khăn khi đại tiện.

Sau khi sinh em bé, tình trạng bệnh trĩ sẽ tự khỏi nếu phụ nữ cải thiện chế độ ăn của mình tránh táo bón bằng cách ăn nhiều chất xơ và uống nhiều nước.

  1. Béo phì

Béo phì có liên quan tới nguy cơ mắc bệnh trĩ. Béo phì liên quan tới chế độ ăn ít chất xơ, ít hoạt động thể chất và ngồi nhiều.

Bằng cách giải quyết những yếu tố này có thể giúp ngăn ngừa bệnh trĩ. Ngoài ra, giảm vòng eo còn có thể giảm áp lực lên các tính mạch trực tràng và hậu môn.

  1. Hội chứng ruột kích thích IBS

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn đường tiêu hoá rất phổ biến. Triệu chứng phổ biến là đầy hơi, đau bụng, chuột rút, táo bón và tiêu chảy.

Nếu táo bón hoặc tiêu chảy liên tục do IBS có thể làm tăng nguy cơ bệnh trĩ. Do đó, để ngăn chặn các triệu chứng của IBS có thể dùng thuốc điều trị, thay đổi chế độ ăn và giảm căng thẳng trong cuộc sống.

 

  1. Bệnh Crohn

Bệnh Crohn là một dạng bệnh viêm ruột IBD, là một bệnh tự miễn dịch gây viêm mãn tính ở đường tiêu hoá. Triệu chứng điển hình của bệnh Crohn là đau bụng, sưng, tiêu chảy

Không có thuốc đặc trị bệnh Crohn, nhưng có thể giảm các triệu chứng như tiêu chảy dẫn tới nguy cơ bệnh trĩ bằng cách sử dụng thuốc kháng viêm, thay đổi chế độ ăn và tập thể dục.

  1. Viêm loét đại tràng

Viêm loét đại tràng là một loại bệnh viêm ruột IBD. Viêm loét đại tràng là bệnh mãn tính gây viêm ruột già hoặc trực tràng. Triệu chứng bao gồm đau bụng, khó đại tiện và tiêu chảy ra máu.

Các triệu chứng của viêm loét đại tràng sẽ phát triển từ nhẹ tới nặng, và tiêu chảy thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ bệnh trĩ. Đối với bệnh này cần đi khám và tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ điều trị bao gồm: thuốc kháng viêm, thay đổi chế độ ăn và phẫu thuật.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>