6 nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều

Rối loạn nội tiết, hội chứng buồng trứng đa nang có thể là những nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều.

Rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều, đều là chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Bệnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của bạn, nặng hơn có thể gây tâm lý lo lắng cho bạn và nếu kéo dài thì sẽ gây vô sinh. Bạn hãy xem xét nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều để từ đó có kế hoạch thăm khám bác sĩ và chữa bệnh theo đúng lộ trình.

6 nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều 1

Bạn hãy xem xét nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều để từ đó có kế hoạch thăm khám bác sĩ

1. Mất cân bằng hoóc-môn

Các rối loạn và mất cân bằng hoóc-môn, hội chứng buồng trứng đa nang có thể là những nguyên nhân gây trễ kinh hoặc mất kinh. Bất cứ tình trạng mất cân bằng hoóc-môn chi phối chu kỳ kinh nguyệt đều có thể dẫn tới những bất thường về vòng kinh hoặc mất kinh. Hãy đến gặp bác sĩ để xin tư vấn và uống thuốc điều tiết nội tiết tố nếu cần.

2. Do tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc có thể gây rối loạn kinh nguyệt hoặc mất kinh. Các thuốc như thuốc chống trầm cảm, thuốc hóa trị, thuốc điều trị hen đều có thể là nguyên nhân. Bạn cần hỏi bác sĩ về các tác dụng phụ của thuốc trước khi uống bất kỳ loại thuốc nào.

3. Mất cân bằng hoóc-môn tuyến giáp

Tình trạng mất cân bằng hoóc-môn tuyến giáp có thể là nguyên nhân gây ra những kỳ kinh với lượng máu kinh nhiều hoặc ít bất thường. Mất cân bằng ở tuyến giáp cũng có thể dẫn tới trễ kinh hoặc mất kinh.

4. Tập luyện quá mức

Phụ nữ tham gia các hoạt động thể thao gắng sức có thể gặp hiện tượng kinh nguyệt không đều. Bạn có thể bị mất kinh do tập luyện quá mức, do mất quá nhiều năng lượng hoặc cơ thể bị căng thẳng.

5. Thuốc tránh thai

6 nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều 2

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và tìm hiểu kỹ tác dụng phụ của thuốc trước khi sử dụng.

Thuốc tránh thai thông thường hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra những bất thường về chu kỳ kinh, ví dụ như mất kinh trong nhiều tháng hoặc kỳ kinh kéo dài bất thường. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và tìm hiểu kỹ tác dụng phụ của thuốc trước khi sử dụng.

6. Căng thẳng và stress

Stress gây ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể, bao gồm cả chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng stress tác động đến lượng hoóc-môn dẫn tới kinh nguyệt không đều. Nếu bạn thường xuyên thức khuya và tâm trạng lo lắng, căng thẳng thì đây cũng là nguyên nhân khiến ngày “đèn đỏ” diễn ra thất thường.

6 nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều 3

Tình trạng stress tác động đến lượng hoóc-môn dẫn tới kinh nguyệt không đều.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>