6 triệu chứng bị đau dạ dày thường gặp

Khoảng 65% dân số Việt mắc bệnh liên quan tới dạ dày. Việc nhận biết các triệu chứng bị đau dạ dày vô cùng cần thiết và quan trọng đối với việc điều trị bệnh.

 

Những triệu chứng bị đau dạ dày 1

Khoảng 65% dân số Việt Nam bị đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày là một trong những căn bệnh phổ biến trong thời hiện đại. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do thói quen sinh hoạt hàng ngày của người bệnh thiếu lành mạnh, không khoa học, thường xuyên căng thẳng, chịu áp lực từ cuộc sống. Những triệu chứng bị đau dạ dày thường biểu hiện rất rõ ràng. Tuy nhiên, có trường hợp người bệnh chủ quan chỉ tới khi bị xuất huyết dạ dày, tình trạng bệnh nguy kịch mới nhập viện và tiến hành điều trị.

Khi có kiến thức đầy đủ về bệnh dạ dày, đặc biệt là nguyên nhân và các triệu chứng của bệnh sẽ giúp cho mỗi người chủ động hơn trong việc phòng và điều trị bệnh càng sớm càng hiệu quả.

- Đau ngực: Khi ngực bị đau, có thể do lượng axit trong dạ dày quá nhiều khiến nó tràn sang phần thực quản khiến lồng ngực của người bệnh xuất hiện những cơn đau. Tuy nhiên, triệu chứng này chỉ xảy ra ở một số ít các bệnh nhân và nếu đã đau, cơn đau thường dữ dội và kéo dài hơn bình thường. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều người lầm tưởng đó là dấu hiệu của bệnh tim mạch hay hệ thống tuần hoàn.

Những triệu chứng bị đau dạ dày 2

Đau ngực là một trong những biểu hiện của bệnh

- Khi nằm nghỉ ợ nóng: Tiến sĩ Walter J. Coyle, một chuyên gia về dạ dày – ruột của Torrey Pines Clinic (California, Mỹ) cho biết thường xuyên ợ hơi, ợ chua hay ợ nóng là dấu hiệu căn bản của những bệnh lý liên quan tới dạ dày.  Các hoạt động tiêu hóa của dạ dày, nồng độ axit trong dạ dày tăng cao cũng là nguyên nhân khiến tình trạng ợ hơi của người bệnh trở nên liên tục và trầm trọng hơn.

- Đau sau bữa ăn: Hiện tượng đau sau các bữa ăn, nhất là những người ăn quá nhiều chứng tỏ dạ dảy của bạn đã bị hoạt động quá tải. Dạ dày không còn đủ chỗ trống để có thể chứa thêm bất cứ lượng thức ăn nào, khiến lượng dịch vị tiết ra quá nhiều gây ảnh hưởng tới thành dạ dày. Nên hạn chế ăn quá no, nhất là vào buổi tối, tránh các thực phẩm giàu chất béo, rượu bía và thuốc lá. Tuyệt đối không hoạt động mạnh, quá sức sau bữa bữa ăn để tránh triệu chứng bị đau dạ dày.

- Miệng đắng: những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thì lượng axit có thể trào ngược lên trên, tạo ra vị đắng trong miệng của người bệnh. Hiện tượng này thường xảy ra vào ban đêm, khi bắt đầu nghỉ ngơi, thư giãn. Khi xuất hiện dấu hiệu bất thường này người bệnh nên tới gặp bác sĩ ngay lâp tức.

Những triệu chứng bị đau dạ dày

Buồn nôn, ợ chua là biểu hiện thường thường thấy ở bệnh nhân đau dạ dày

-  Buồn nôn: Có rất nhiều yếu tố gây ra hiện tượng buồn nôn và đau dạ dày là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này. Sau khi ăn, người bệnh có thể xảy ra hiện tượng này, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc làm giảm nồng độ axit trong dạ dày, sẽ giúp giảm các cơn đau một cách nhanh chóng.

-  Nhiều nước bọt: Nếu để ý kỹ, bệnh nhân bị đau dạ dày thì lượng nước bọt trong miệng sẽ tiết ra nhiều hơn những người bình thường. Khi đó, người bệnh thường có những phản xạ thần kinh tương tự như khi xuất hiện các triệu chứng bị nôn.

Những triệu chứng bị đau dạ dày nêu trên thường xuất hiện trong giai đoạn đầu của bệnh và trở nên nặng hơn khi thời gian mắc bệnh kéo dài. Để có thể điều trị bệnh một cách hiệu quả, ngoài việc uống thuốc, tuân theo những chỉ định của thầy thuốc, người bệnh nên tự tạo cho mình những thói quen lành mạnh, khoa học trong chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>