7 cách chữa bệnh Zona

Tỷ lệ mắc bệnh Zona mỗi năm vào khoảng 1.5-3%. Một số cách chữa bệnh zona từ dược liệu thiên nhiên là một trong những cách khá phổ biến và an toàn hiện nay.

 

Các cách chữa bệnh zona

Khoảng 1.5-3% người mắc zona mỗi năm

Bệnh zona hay còn gọi là bệnh giời leo do siêu vi khuẩn varicella-zoster gây ra. Ban đầu, vi khuẩn này sẽ gây ra bệnh thủy đậu, sau đó tiến triển thành zona. Varicella-zoster thuộc   nhóm siêu vi herpes, khi xuất hiện lần đầu chúng sẽ ‘bám’ vào hệ thần kinh và chờ môi trường thuận lợi để tiếp tục phát triển thành căn bệnh tiếp theo. Dựa vào nguyên nhân trực tiếp này các bác sĩ, thầy thuốc sẽ đưa ra những cách chữa bệnh zona phù hợp với tình trạng, sức khỏe của mỗi người.

Khi mắc bệnh, người bệnh thường xuất hiện các cảm giác như tê, ngứa, bỏng, bị kim châm và một vài vùng da rất nhạy cảm, thỉnh thoảng bị đau đầu, sốt, ớn lạnh, bao tử khó chịu. Đặc biệt, mụn nước chính là triệu chứng đặc biệt của căn bệnh này. Các mụn nước sẽ tập trung tại một vùng của cơ thể, tạo ra những mảng giữa lưng, bên hông, vùng xương ức. Thỉnh thoảng những mụn nước này ở một bên cổ, mắt, mặt và gần giống như bệnh thủy đậu nhưng đau hơn, không ngứa nhiều.

Các cách chữa bệnh zona

Rau sam có thể dùng để điều trị bệnh zona

Một số cách chữa bệnh zona theo phương pháp dân gian khá phổ biến:

–         Lấy một lượng rau sam vừa đủ và một ít băng phiến. Rửa sạch rau sam rồi giã nát lọc lấy nước cốt, thêm chút băng phiến vào và dùng bôi lên vết bị nổi mụn nước. Ngày thực hiện từ 3-4 lần, dùng liên tục tới khi bệnh lành.

–         Chuẩn bị 30g ý dĩ nhân và khoảng 30g rau sam. Rửa sạch và đem tất cả sắc thuốc uống hàng ngày.

–         Rửa sạch lá sung, hong khô rồi thái nhỏ. Khi giã nhuyễn thì thêm chút giấm ăn rồi đắp vào vùng bị nổi mụn cho tới khi thuốc khô lại. Dùng liên tục từ 1-2 ngày. Nhiều kết quả nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh khoảng 80% bệnh nhân điều trị bằng phương pháp này đều khỏi bệnh.

 

Các cách chữa bệnh zona

Nhọ nồi có thể dùng để bôi lên vết mụn nước

–         Lấy một nắm lá cây xấu hổ rửa sạch rồi giã nát. Đắp bã đó vào chỗ bị bệnh

–         Dùng một lượng rau dừa nước tươi, đem rửa rồi giã lấy nước cốt. Khi đắp thì trộn với bột gạo nết để có hiệu quả tốt hơn.

–         Tìm cỏ nhọ nồi tươi, rửa sạch sau đó vò nát, vắt lấy nước bôi vào vết mụn nước ngày từ 3-4 lần.

–         Giã nát một lượng cành lá mơ leo, xát vào vùng da bị bệnh. Ngày thực hiện từ 3-5 lần, dùng liên tục tới khi bệnh thuyên giảm.

Nếu bệnh ở mức độ nhẹ, có thể dùng một nắm đậu xanh, hay gạo nếp, mướ đắng giã nhuyễn rồi đắp vào vùng bị giời leo. Sau 1, 2 ngày sẽ thấy hiệu quả. Thêm vào đó, những cách chữa bệnh zona nêu trên chỉ dùng trong trường hợp bệnh nhẹ, không kèm theo các triệu chứng toàn thân. Khi đó, cần tới cơ sở y tế khám và điều trị,kết hợp với uống thuốc trong mới có thể chữa bệnh một cách dứt điểm.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>