7 cách đơn giản giúp giảm đau khớp gối

Đau khớp gối có thể là tình trạng cấp tính hoặc trở thành mãn tính, nhưng đều ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của mỗi người. Việc giảm đau khớp gối là điều cần thiết và cần có kế hoạch lâu dài.

 

Dưới đây là 7 cách đơn giản giúp giảm đau khớp gối:

Giảm cân

Phương pháp giảm đau đầu gối hiệu quả

Giảm cân giúp giảm áp lực lên đầu gối

Giảm cân có liên quan chặt chẽ tới giảm đau khớp gối. Dưới đây là những con số thống kê:

– Phụ nữ béo phì có nguy cơ viêm xương khớp đầu gối cao gấp 4 lần so với người có trọng lượng bình thường. Ở đàn ông là cao gấp 5 lần.

– Cứ 10% trọng lượng sẽ cải thiện được 28% khả năng đi bộ và leo cầu thang.

–  Cứ giảm mỗi 5kg trọng lượng, phụ nữ béo phì giảm được 50% nguy cơ viêm xương khớp đầu gối.

Chất béo làm giảm sức mạnh cơ bắp, trong đó có cơ đầu gối. Đồng thời, béo phì làm gia tăng áp lực lên các khớp, gây đau đớn.

Hạn chế giày cao gót

Mang giày cao gót thường xuyên sẽ làm tăng cường độ đau khớp gối. Điều này là do khi mang giày cao gót sẽ làm gia tăng 23% áp lực của trọng lượng cơ thể lên đầu gối. Ngoài ra, mang giày cao gót dẫn tới căng cơ bắp chân.  Do đó, phụ nữ nên hạn chế mang giày cao gót và thường xuyên xoa bóp đầu gối, cải thiện lưu thông máu.

Thay giày thường xuyên

Giày tập thể dục sẽ mất dần khả năng hỗ trợ bàn chân do bị mòn. Nếu tham gia các môn thể thao cần vận động nhiều trên đôi chân như chạy bộ, bóng đá, … hãy xem xét mua giầy mới sau mỗi 3 – 6 tháng.

7 cách đơn giản giúp giảm đau khớp gối 1

Sau 3 – 6 tháng nên thay giày thể thao

Tham gia các bài tập vận động khác nhau

Tập duy nhất một môn thể thao sẽ khiến phản tác dụng đối với đầu gối, đặc biệt là khi tập với cường độ cao. Do đó, hãy chuyển sang môn thể thao mới sau mỗi thời gian như đi bộ, bơi lội, yoga. Sự thay đổi trong hoạt động thể chất là cách tốt nhất tránh thường xuyên gây căng thẳng cho cơ bắp và mất cân bằng. Đồng thời khiến cho đầu gối có cơ hội phục hồi. Đây là cách giảm đau khớp gối hiệu quả.

Chườm lạnh

Nếu đau đầu gối do hoạt động gắng sức, hãy sử dụng chườm đá trên diện tích đau trong khoảng 10 phút. Điều này sẽ giảm bớt tình trạng viêm và đau.

Tạm biệt chất béo bão hoà

Các sụn đầu gối có thể bị phá vỡ nếu tiêu thụ nhiều chất béo bão hoà. Vì vậy, hãy tạm biệt với các món ăn như khoai tây chiên, đồ đóng hộp,…

7 cách đơn giản giúp giảm đau khớp gối 2

Loại bỏ chất béo bão hoà trong chế độ ăn hàng ngày

Bổ sung Glucosamine và Vitamin

Glucosamine đã được chứng minh là có tác dụng giảm đau đầu gối và chống bệnh thấp khớp. Bổ sung 1500 mg glucosamin hay 1.200 mg chondroitin mỗi ngày trong 3 tháng sẽ có hiệu quả giảm đau đáng kể.

Bên cạnh đó, bổ sung thêm vitamin C và D trong chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa thoái hoá khớp gối.

Trên đây là 7 cách giảm đau khớp gối tại chỗ và lâu dài. Mỗi người hoàn toàn có thể kéo dài quá trình thoái hoá khớp để duy trì sức khoẻ và sự linh hoạt.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>