7 điều cần biết về sức khỏe sinh sản dành cho phụ nữ

Trong trường học, hầu hết mọi người đều được giáo dục về cách ngừa thai. Đó là kiến thức tuyệt vời dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên. Nhưng khi có kế hoạch lập gia đình, các bạn nữ lại mong muốn có con hơn cả. Dưới đây là 7 thông tin về sức khỏe sinh sản mà có lẽ bạn đã không được học trong trường học:

1. Muốn có thai, bạn cần chú ý tới đồng hồ sinh học của mình.

Một số cuộc khảo sát và nghiên cứu trong những năm qua phát hiện ra rằng phụ nữ và cả nam giới không nhận thức được về độ tuổi giảm khả năng sinh sản thực tế. Mọi người cho rằng ở độ tuổi 40 và 44 vẫn có thể có thai bình thường hoặc có thể thụ tinh ống nghiệm. Do đó, các cặp vợ chồng thường trì hoãn việc sinh con.

7 dieu ve suc khoa sinh san nu gioi

Khả năng sinh sản giảm dần khi bước vào tuổi 27

Một người phục nữ  dễ thụ thai nhất ở trong độ tuổi từ 20 đến 24 tuổi. Khả năng sinh sản giảm dần khi bước vào tuổi 27, và giảm mạnh khi bước vào tuổi 35. Người phụ nữ khỏe mạnh 30 tuổi, có 20% cơ hội mang thai trong một tháng. Trong đó khi đến 40 tuổi chỉ còn 5%, và trên 45 tuổi rất hiếm người còn có thể thụ thai.

Đối với các nhân vật nổi tiếng trên 40 tuổi, họ thường sử dụng biện pháp mang thai hộ, hoặc sử dụng trứng của người khác. Đây là phương pháp rất đắt tiền mà có lẽ người bình thường khó có thể áp dụng.

2. Trứng đông lạnh có thể giúp kéo dài khả năng sinh sản nhưng không được đảm bảo.

Phụ nữ trì hoãn làm mẹ bởi nhiều lý do, có thể không phỉa là tất cả. Có một số người đang áp dụng dịch vụ bảo quản trứng đông lạnh để đảm bảo khả năng thụ thai sau này. Trong khi đó, các nhà khoa học không khuyến khích sử dụng dịch vj này để tăng khả năng làm mẹ ở những người phụ nữ khỏe mạnh.

Thủ thuật này rất tốn kém và giống như thụ tinh trong ống nghiệm, chỉ có khoảng 40% khả năng thành công và điều đó còn phụ thuộc vào khả năng sinh sản của cả nam và nữ.

Nếu bạn có định sử dụng dịch vụ này, tốt nhất hãy xem xét trước khi 38 tuổi và yêu cầu được biết rõ về khả năng thành công, chi phí và thủ tục bao gồm: các loại thuốc, thu hồi trứng, bảo quản trứng, thụ tinh và truyền phôi.

7 dieu ve suc khoa sinh san nu gioi

Gặp bác sĩ khi có dấu hiệu liên quan tới sinh sản

3. Lối sống không lành mạnh làm giảm khả năng sinh sản của bạn

– Bạn biết rằng, hút thuốc là không tốt cho sức khỏe, ngoài ra nó còn làm tăng khả năng vô sinh liên quan đến tuổi tác khi làm cho thời kỳ mãn kinh sớm hơn.

– Hoạt động tình dục nguy hiểm có thể dẫn đến bệnh nhiễm trùng lây qua đường tình dục và sau đó có thể dẫn tới vô sinh. Nhiều bệnh lây truyền không có dấu hiệu ra bên ngoài nhưng chúng âm thầm phá hủy cơ quan sinh sản của bạn.

– Thụt rửa âm đạo có thể gây tổn hại cho khả năng sinh sản của bạn. Thụt rửa bằng nước có thể lấy đi những vi khuẩn có lợi trong âm đạo gây kích ứng, nhiễm khuẩn và nhiễm trùng nấm men.

– Trọng lượng cơ thê cũng đóng vai trò quan trọng. Thừa cân hay thiếu cân cũng có thể gây rắc rối cho việc thụ thai.

7 dieu ve suc khoa sinh san nu gioi

Vô sinh không phải chỉ do nữ giới

5. Nếu chu kỳ kinh nguyệt không dều, đau bụng thường xuyên hoặc đau vùng xương chậu, hãy đi khám bác sĩ.

Khi có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đau bụng kinh dữ dội có thể là dấu hiệu bình thường khi bắt đầu có kinh. Một thời gian sau có thể sẽ ổn đinh. Nhưng nếu hiện tượng kéo dài trong vài năm hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Đau bụng kinh gây trở ngại cho cuộc sống hàng ngày, có thể là triệu chứng của viêm màng dạ con, viêm vùng chậu có thể gây vô sinh.  Nếu kinh nguyệt không đều mà bạn đang có kế hoạch mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ sản khoa để được thăm khám điều trị.

6. Tìm kiếm sự can thiệp y tế nếu bạn không mai thai sau 1 năm, hoặc 6 tháng khi bạn 35 tuổi trở lên mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Khoảng 80% các cặp vợ chồng sẽ thụ thai sau 6 tháng quan hệ tình dục mà không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào. Và khoảng 90%  sẽ có thai sau một năm. Nếu bạn cố gắng có thai trong vòng một năm mà vẫn không thành công, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra chức năng sinh sản. Nếu bạn 35 tuổi, hãy đến gặp bác sĩ sau 6 tháng cố gắng mang thai.

7. Vô sinh không chỉ do nữ giới

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thụ thai, bác sĩ đầu tiên mà bạn sẽ cần sự giúp đỡ là bác sĩ phụ khoa. Tuy nhiên, bạn cũng cần chắc chắn là khả năng sinh sản của đối tác của bạn bình thường. Gần 50% trường hợp vô sinh là do nam giới.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>