7 điều cần biết về ung thư thận

Nguyên nhân ung thư thận chưa đươc làm rõ, nhưng bệnh thận mãn tính có thể dẫn tới ung thư thận. Yếu tố khác cũng góp phần hình thành ung thư thận là hút thuốc lá, béo phì, cao huyết áp, tiền sử bệnh tật của gia đình, tiếp xúc với hóa chất, hay lạm dụng phenacetin (thuốc giảm đau)

Dưới đây là 7 điều bạn cần biết về ung thư thận

1. Phân loại: Có hai loại ung thư thận phổ biến là ung thư tế bào thận và ung thư tế bào chuyển tiếp. Phổ biến hơn là ung thư tế bào thận ở đầu niêm mạc ống thận – ống nhỏ trong thận làm sạch máu và tạo thành nước tiểu. Ung thư tế bào thận có thể di căn tới xương và phổi.

tim hieu ve ung thu than

Ung thư tế bào thận có thể di căn

2. Người có nguy cơ cao: Nam giới có nguy cơ ung thư thận cao gấp 2 lần phụ nữ. Người da đen có tỷ lệ mắc cao hơn. Người có anh chị em bị ung thư thận cũng có nguy cơ cao tiến triển bệnh.

3. Triệu chứng: Giai đoạn đầu của bệnh không có triệu chứng rõ ràng. Khi khối u phát triển sẽ thấy có máu trong nước tiểu, và xuất hiện cục u sau thận. Người bệnh cũng thường thấy đau liên tục ở phía 1 bên thận, tăng huyết áp và thiếu máu. Những triệu chứng này cũng có thể do các vấn đề ít nghiêm trọng hơn như u nang hay nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu có các triệu chứng này cũng phải kiểm tra để loại bỏ nguy cơ.

tim hieu ve ung thu than

Ung thư thận không có triệu chứng rõ ràng

4. Điều trị: Ung thư thận là bệnh nghiêm trọng, nhưng nếu được phát hiện sớm có thể điều trị. Ung thư thận có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị trước khi di căn. Khoảng 30% người mắc ung thư tế bào thận thường di căn. Giống như các loại ung thư khác, điều trị ung thư thận phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, sức khỏe tổng quát, tuổi tác và các yếu tố khác thuộc về cá nhân người bệnh. Ung thư thận được điều trị kết hợp cắt thận, xạ trị, hóa trị và liệu pháp hormone.

5. Cắt thận là phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần của thận. Đây là cách điều trị phổ biến cho bệnh nhân ung thư thận. Loại bỏ các khối u trong thận gọi là cắt một phần thận. Còn cắt toàn bộ thận là loại bỏ tất cả các tế bào thận (cả tế bào ung thư và không ung thư)

tim hieu ve ung thu than

Cắt bỏ thận là phương pháp điều trị phổ biến

6. Phương pháp ưu tiên: Khi được sử dụng để điều trị các khối u nhỏ, cắt thận triệt để đã được chứng minh là tăng nguy cơ phát triển bệnh thận mãn tính và các biến chứng tim mạch. Mặc dù cắt một phần thận là phương pháp phẫu thuật phổ biến nhưng theo nghiên cứu thì 25% bệnh nhân ung thư thận không thích phương pháp này đối với sức khỏe của họ.

7. Chăm sóc sau khi điều trị: Bệnh ung thư thận khiến cho bệnh nhân dễ mắc bệnh thận mãn tính. Điều quan trọng là người bệnh cần có chế độ chăm sóc phù hợp và làm theo khuyến cáo của bác sĩ. Theo dõi chức năng thận thường xuyên để phát hiện bệnh sớm.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>