7 lời khuyên giúp giảm đau lưng khi mang bầu hiệu quả

Đau lưng khi mang bầu là tình trạng phổ biến do nhiều nguyên nhân. Trong đó, tư thế tốt, hoạt động thể chất và điều trị bổ sung có thể giúp bạn giảm tình trạng này.

 

Đau lưng khi mang bầu không phải là tình trạng hiếm gặp. Do cơ thể tăng câng khi mang thai sẽ làm thay đổi trọng lực của cơ thể. Đồng thời do kích thích tố nữ tăng lên khiến cho các dây chăng ở xương chậu dãn ra. Phụ nữ mang thai có thể ngăn ngừa và giảm bớt các triệu chứng đau khi áp dụng 7 lời khuyên dưới đây:

Giảm đau lưng khi mang bầu

Đau lưng khi mang bầu do thay đổi trọng tâm

1. Tư thế đúng

Khi mang thai, trọng lực chuyển dần về phía trước, do đó, phụ nữ thường dồn mình theo sẽ khiến căng cơ bắp vùng lưng dưới và góp phần làm đau lưng khi mang thai. Duy trì một tư thế tốt sẽ giúp giảm các cơn đau lưng:

– Đứng thẳng và cao

– Ưỡn ngực cao

– Giữ vai thẳng và thư giãn

– Không khép đầu gối khi đúng

– Khi đứng nên giữ cho cơ thể thoải mái, nếu đứng lâu thì nên đứng một chân thấp, một chân cao.

– Khi ngồi nên chọn những chiếc ghế có tựa sau lưng đồng thời có đặt một chiếc gối nhỏ hỗ trợ lưng,  nên kê bàn chân lên một chiếc ghế thấp hơn

2. Không đi giày cao

Nên sử dụng những đôi giày đế bệt và chống trơn trượt. Nếu có điều kiện, nên dùng những bộ quần áo hỗ trợ lưng.

7 lời khuyên giúp giảm đau lưng khi mang bầu hiệu quả 1

Tư thế đi, đứng, ngồi, nằm có tác dụng giảm đau lưng

3. Nâng đồ vật đúng cách

Khi nâng một vật gì đó, thì nên ngồi xổm xuống và nâng từ từ bằng hai chân, không uốn cong lưng. Phụ nữ mang thai cũng cần biết về giới hạn sức nâng của mình và yêu cầu được giúp đỡ nếu cần thiết.

4. Nằm ngửa khi ngủ

Khi ngủ nên co một hoặc cả hai đầu gối. Bạn có thể sử dụng gối để kê dưới đầu gối, dưới bụng hoặc lưng.

5. Trườm nóng, lạnh hoặc xoa bóp

Sự dụng một miếng đệm nóng để chườm lưng hoặc chườm bằng nước đá sẽ có tác dụng giảm đau lưng khi mang bầu. Massage nhẹ nhàng cũng có tác dụng tốt.

6. Vận động như một thói quen hàng ngày.

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp cho duy trì sức khoẻ và giảm đau lưng. Đi bộ hoặc bơi là hai phương pháp vận động phù hợp với phụ nữ mang thai.

7. Xem xét các liệu pháp bổ sung

Một số nghiên cứu cho thấy, châm cứu có thể giảm đau lưng khi mang bầu. Bên cạnh đó, điều trị bằng chỉnh hình có thể cung cấp sự thoải mái, thư giãn.

7 lời khuyên giúp giảm đau lưng khi mang bầu hiệu quả 2

Tư thế đúng giúp giảm đau lưng

Nếu tình trạng đau lưng nghiêm trọng hoặc kéo dài hơn 2 tuần, thì phụ nữ mang thai nên đi khám bác sĩ. Một số thuốc giảm đau có thể sử dụng nhưng cần có chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý rằng, đau lưng khi mang bầu có thể là dấu hiệu sinh non. Đặc biệt nếu kèm theo triệu chứng chảy máu âm đạo hoặc sốt, nóng khi đi tiểu thì bạn cần đi khám ngay lập tức.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>