7 nguyên nhân gây bệnh vảy nến cần tránh

Mặc dù là bệnh tự miễn dịch, nhưng có một số nguyên nhân gây bệnh vảy nến một cách gián tiếp hoặc làm trầm trọng hơn tình trạng rối loạn da mà người bệnh cần tránh.

 

Bệnh vảy nến là một bệnh tự miễn dịch biểu hiện bằng những rối loạn trên da và gây ngứa, da dày sừng. Nghiên cứu năm 2012 tại đại học Pennsylvania – Hoa Kỳ cho thấy những người bị bệnh vảy nến có nguy cơ cao mắc bệnh trầm cảm, có ý nghĩ tự tử và lo lắn. Trong khi những nguyên nhân gây bệnh vảy nến là không rõ ràng, thì có có những lý do phổ biến khiến bệnh trầm trọng hơn mà người bệnh cần tránh.

7 nguyên nhân gây bệnh vảy nến cần tránh

Không nên uống quá 3 ly rượu mỗi tuần

1. Rượu

Nghiên cứu của đại học Pennsylvania cũng chỉ ra rằng, người bị bệnh vảy nến có xu hướng uống nhiều rượu. Rượu là một nguyên nhân khiến nhiều người bị mắc bệnh vảy nến. Mỗi người chỉ nên uống từ 2 – 3 ly mỗi tuần.

2. Cháy nắng

Đối với người bị bệnh vảy nến, tắm nắng quá nhiều có thể khiến cho tình trạng trở nên trầm trọng và lan rộng. Ánh nắng mặt trời có thể có tác dụng giảm triệu chứng vảy nến ở một số người nhưng với thời gian tiếp xúc vừa đủ và ánh sáng nhẹ vào buổi sáng. Do đó, người bệnh phải sử dụng kem chống nắng và các thiết bị bảo vệ như ô, quần áo dài, mũ …. khi đi ra ngoài.

3. Thời tiết khô và lạnh

Đây là loại thời tiết xấu nhất đối với người bị bệnh vảy nến. Hơi nước trong da bị bốc hơi khiến cho tình trạng bong vảy càng trở nên trầm trọng. Sử dụng máy tạo độ ẩm trong những tháng mùa đông là cách bảo vệ tốt nhất.

7 nguyên nhân gây bệnh vảy nến cần tránh 1

Thời tiết khô hanh sẽ khiến da mất nước

4. Căng thẳng

Căng thẳng, lo lắng là nguyên nhân gây bệnh vảy nến và làm bệnh càng trở nên nghiêm trọng. Kinh phí điều trị, sự kì thị của xã hội là nguyên nhân chính khiến người bệnh căng thẳng. Đây là một vòng luẩn quẩn. Do đó, người bệnh cần cố gắng giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống bằng các bài tập thiền hoặc yoga.

5. Nhiễm trùng.

Một số bệnh nhiễm trùng như  viêm họng, nấm và nhiễm trùng đường hô hấp trên có thể gây ra bệnh vảy nến. Điều quan trọng là người bệnh cần điều trị kịp thời bằng thuốc kháng sinh.

6. Một số loại thuốc

Một số loại thuốc có ảnh hưởng tới phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể và là nguyên nhân gây bệnh vảy nến. Chúng bao gồm thuốc chẹn beta dùng cho bệnh nhân cao huyết áp, thuốc steroid và thuốc phòng ngừa bệnh sốt rét.

7. Vết côn trùng cắn, vết thương trên da.

Đối với người bị bệnh vảy nến, tình trạng dày sừng có thể lan tới vùng da bị côn trùng cắn. Thậm chí là vết thương do các hoạt động hàng ngày như cạo râu, châm cứu,.. Do đó, trong sinh hoạt hàng ngày, người bệnh nên cẩn thận bằng cách mặc áo dài, đeo găng tay và sử dụng thuốc xịt côn trùng.

7 nguyên nhân gây bệnh vảy nến cần tránh 2

Tránh côn trùng cắn khi bị bệnh vảy nến

Mặc dù khó có thể điều trị khỏi bệnh vảy nến, nhưng người bệnh vẫn có thể giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các nguyên nhân gây bệnh vảy nến trầm trọng hơn.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>