7 nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung

Mỗi năm, có khoảng 12.000 ca ung thư cổ tử cung ở Việt Nam. Việc tìm hiểu nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung sẽ giúp việc phòng bệnh hiệu quả hơn.

 

 

Tìm nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung 1

Khoảng 120.000 ca mắc ung thư cổ tử cung mỗi năm

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng, thường găp nhất là ở những phụ nữ từ 35-40 tuổi. Tại Việt Nam, những phụ nữ từ 15-44 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác. Tới nay, nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung chủ yếu là do người bệnh nhiễm virut Human papillomavirus (HPV) do tình trạng viêm nhiễm, quan hệ tình dục thiếu lành mạnh…Tuy nhiên, có thể kể tới một số yếu tố là nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc bệnh ở nữ giới như:

Vô sinh

Những phụ nữ bị vô sinh không những không thể thực hiện được thiên chức làm mẹ của mình mà còn có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung vô cùng nguy hiểm do anovulation mãn tính gây ra. Ngoài ra, những người bị buồng trứng đa nang cũng có nguy cơ mắc bệnh với nguyên nhân tương tự với tình trạng vô sinh ở nữ giới.

Tìm nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung 2

Những phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc bệnh rất cao

 Béo phì

Những người bị béo phì rất dễ dẫn đến hiện tượng nôi tiết bên trong cơ thể bị mất cân bằng. Khi lượng mơ tích trữ bên trong cơ thể lớn có thể dẫn đến tăng estrogen trong máu, dẫn đến tình trạng ung thư cổ tử cung.

Rối loạn kinh nguyệt

Ở những phụ nữ có kinh sớm ( trước 12 tuổi) hoặc thời gian mãn kinh cũng quá muộn ( sau 50 tuổi) thì nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cũng khá là cao. Chu kỳ kinh nguyệt không đều, lượng kinh nguyệt thất thường hay bị đau bụng kinh cũng là những nhân tố có thể gây ra bệnh.

Người bị tiểu đường, cao huyết áp

Khi bị bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp, đồng nghĩa với việc tuyến yên của người bệnh không thể hoạt động một cách bình thường. Điều này dẫn đến hội chứng buồng trứng đa năng và khiến hàm lượng estrogen tăng cao. Đó chính là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung.

Chữa trị tình trạng chảy máu dài

Phụ nữ sau thời kì mãn kinh hay bị chảy máu thì nên tới thăm khám phụ khoa ngay lập tức để được khám và điều trị kịp thời. Tình trạng này nếu kéo dài thì rất nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh.

Tìm nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung 3

Những bệnh nhân bị tiểu đường rất có nguy cơ mắc bệnh

Di truyền

Khi trong gia đình bạn có những người từng có tiền sử mắc bệnh ung thư cổ tử cung , thì rất có thể bạn cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng đó chính là nguyên nhân khiến nữ giới dẽ bị ung thư cổ tử cung hơn.

Lười ít vận động

Những người béo phì, hấp thụ quá nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại lười hoạt động thể chất thì có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao gấp hai lần người bình thường. Nguyên nhân do chất béo có khả năng dự estrogen, làm tăng sinh màng tử cung và lâu dần có thể dẫn đến ung thư biến tính.

Ngoài những nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung nêu trên, các yếu tố như Một số yếu tố được xem là tăng nguy cơ nhiễm HPV và phát triển UTCTC như quan hệ tình dục trước 18 tuổi, sinh đẻ thiếu kế hoạch ( đẻ dày, đẻ nhiều trên 4 lần) thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia, mắc HIV hay các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác ( viêm nhiễm dục do Trichomonas, Herpes simplex virus type 2 , Chlamydia trachomatis…) cũng có thể gây bệnh.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>