7 nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy

Bé bị tiêu chảy là chứng bệnh thường xuyên xảy ra nhất là vào những ngày nắng nóng. Dưới đây là 7 nguyên nhân gây tiêu chảy phổ biến nhất ở trẻ.

 

1.Nhiễm trùng do vi khuẩn

7 nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy 1

Nhiễm khuẩn do vi trùng là nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ em

Những loại vi khuẩn như salmonela, khuẩn shigella, khuẩn tự cầu…là nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy. Nếu bị nhiễm trùng do vi khuẩn thì bé có thể bị tiêu chảy kéo dài, kèm theo chuột rút, có máu trong phân và sốt cao.

Một số nhiễm trùng có thể phát hiện được như vi khuẩn Ecoli được tìm thấy trong thịt chưa được nấu chín và một số loại thúc phẩm khác. Nếu phát hiện thấy bé có những triệu chứng trên hãy đưa bé đến bác sĩ để được kiểm tra và xét nghiệm mẫu phân để phát hiện nhiễm trùng do vi khuẩn nào.

2.Nhiễm trùng lai

7 nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy 2

Trong một số trường hợp, trùng lai là nguyên nhân gây tiêu chảy

Trong một số trường hợp, trùng lai có thể là thủ phạm gây tiêu chảy ở bé. Những triệu chứng thường gặp do nhiễm trùng lai là đau tai, bé có thể buồn nôn, ăn kém, thậm chí là cảm lạnh.

3.Thực vật kí sinh

7 nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy 3

Nhiễm trùng do thực vật kí sinh khiến bé bị tiêu chảy, buồn nôn, đầy hơi

Nhiễm trùng do thực vật kí sinh cũng dẫn đến nguyên nhân bé bị tiêu chảy. Chẳng hạn như Giardiasis có nguyên nhân từ thực vật kí sinh cực nhỏ sống trong ruột qua thức ăn lây nhiễm. Nếu bé bị nhiễm trùng do thực vật kí sinh, sẽ dẫn đến tiêu chảy, sưng, bị đầy hơi, buồn nôn, chuột rút. Nhiễm trùng dạng này dễ lây truyền theo nhóm. Chính vì vậy cần phải đưa bé đến gặp bác sĩ.

4.Thuốc kháng sinh

7 nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy 4

Sử dụng thuốc kháng sinh quá liều bé có thể bị tiêu chảy

Thuốc kháng sinh cũng là một trong những nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy. Thuốc kháng sinh có thể giết chết những vi khuẩn có lợi cừng với những vi khuẩn có hại trong đường ruột. Nếu con bạn bị tiêu chảy do dùng thuốc kháng sinh hãy ngưng sử dụng thuốc đống thời đưa con đến gặp bác sĩ để được tư vấn và điều trị.

5.Uống quá nhiều nước ép

7 nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy 5

Nước ép có lợi cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng quá nhiều bé sẽ bị tiêu chảy

Những loại nước ép nếu cho trẻ dùng quá nhiều hoặc những đồ uống ngọt có thể không có lợi cho dạ dày của trẻ khiến trẻ không đi đại tiện được. Cách tốt nhất nên hạn chế cho con bạn uống các loại nước này để giúp trẻ không bị tiêu chảy.

6.Di ứng thưc ăn

7 nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy 6

Dị ứng thức ăn là một trong những nguyên nhân gây tiêu chảy

Dị ứng thức ăn có thể gây những phản ứng nghiêm trọng trong vài giờ trong dó có tiêu chảy. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn dị ứng có thể dẫn tới phát ban, sưng đường thở. Chất protein có trong sứa, dậu phộng, đậu nành. Lúa mì, cá và những động vật có vỏ thường gây dị ứng cho trẻ nhiều nhất.

7.Ngộ độc

7 nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy 7

Tiêu chảy là một trong những triệu chứng của ngộ độc thức ăn

Ngộ độc khiến cơ thể bé mệt mỏi, co giật, mất phương hướng và gây tiêu chảy. Trường hợp này cần đưa trẻ đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Trên đây là những nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy. Các mẹ có thể tham khảo để chăm sóc con một con tốt nhất.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>