7 sai lầm thường gặp khi chăm sóc bé mắc bệnh tiêu chảy

Nhìn con yêu khỏe mạnh là niềm hạnh phúc của cha mẹ. Tuy nhiên, trong những năm đầu đời sức đề kháng của bé còn yếu dễ mắc phải các chứng bệnh về tiêu hóa đặc biệt là bệnh tiêu chảy. Tâm lý phụ huynh thường khá lo lắng và bối rối khi con bị đau ốm nên dẫn tới một số sai lầm khi chăm sóc trẻ bị bệnh tiêu chảy như sau:

1. Không cho trẻ ăn các chất tanh: tôm, cá, cua…

Do chưa tìm hiểu kỹ những điều cần biết về bệnh tiêu chảy. Các bà mẹ thường không cho con ăn tôm, cá, cua… khi con mắc bệnh vì nghĩ rằng trong chất tanh thường chứa các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy. Điều này chỉ đúng khi chưa nấu chín và chế biến không đúng cách. Mặt khác, tôm, cá luôn là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho trẻ, nhất là trong lúc này trẻ cần bổ sung các chất để bù lại sự mệt mỏi khi mất nước điện giải và sốt.

7 sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

Kiêng không cho trẻ ăn tôm, cua, cá là hoàn toàn sai lầm

2. Khi con bị bệnh tiêu chảy người mẹ cho con bú cũng phải kiêng các chất tanh, chất mỡ

Đây là quan điểm hết sức sai lầm khi mẹ không được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiết sữa và chất lượng sữa cho trẻ. Khi trẻ bị tiêu chảy cần bổ sung nước bằng cách cho bú nhiều sữa, bú nhiều lần và bú lâu hơn, nếu mẹ kiêng khem chỉ ăn thịt, thậm chí là ăn cơm với muối thì lượng sữa bé cần không hề được đảm bảo. Chính vì vậy, khi bé yêu bị bệnh tiêu chảy các bà mẹ cần tăng cường ăn uống để cùng con vượt qua bệnh này.

3. Không cho trẻ ăn sữa chua

Sữa chua là thực phẩm rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ đặc biệt là đường tiêu hóa. Nhưng không ít các bậc cha mẹ đã nghĩ rằng trong sữa chua có chứa nhiều vi khuẩn, nhiều men kích thích tiêu hóa nếu ăn nhiều thì sẽ tiêu chảy càng nặng. Đây là nhận định sai vì khi bị bệnh tiêu chảy hệ tiêu hóa của trẻ đang bị rối loại thì càng nên ăn sữa chua nhằm tận dụng các men tiêu hóa có trong sữa chua ổn định đường tiêu hóa đồng thời tăng cường miễn dịch cho trẻ và giúp trẻ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn khi góp phần chuyển phần lớn đường lactose thành chất dễ hấp thu hơn.

7 sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

Không cho trẻ ăn sữa chua là một trong những sai lầm khi trẻ bị tiêu chảy

4. Chỉ cho con ăn cháo trắng với đường

Theo nghiên cứu, khi trẻ bị tiêu chảy thì việc bổ sung chất dinh dưỡng, đa dạng nguồn thực phẩm là hết sức cần thiết khi cơ thể bé mệt mỏi, chán ăn, không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Việc đa dạng hóa món ăn vừa có tác dụng cung cấp chất cho trẻ vừa đổi món khiến trẻ ăn ngon miệng hơn. Nhưng không ít bậc cha mẹ quan niệm cần phải kiêng cho trẻ nhanh khỏi bệnh nên chỉ cho ăn cháo trắng với đường. Nếu để lâu ngày khiến cơ thể bé suy nhược do không đủ chất kết hợp với tình trạng bệnh kéo dài hơn là điều hết sức nguy hiểm cho trẻ có thể dẫn tới việc suy dinh dưỡng sau này hoặc nặng hơn là tử vong.

7 sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

Nhiều bà mẹ chỉ cho trẻ ăn cháo trắng khiến bé bị thiểu hụt chất dinh dưỡng

5. Dùng các phương pháp cầm đi ngoài:

Ở một số bà mẹ khi con có dấu hiệu bị bệnh tiêu chảy thường áp dụng kinh nghiệm chữa trị dân gian như cho ăn các loại có tác dụng ngừng đi ngoài ngay như ăn hồng xiêm xanh, lá ổi…

Tuy có tác dụng nhưng đây chỉ là tác dụng khỏi bệnh giả tạo lại gây hại cho đường tiêu hóa của trẻ.

6. Tự ý dùng thuốc kháng sinh không theo chỉ dẫn của bác sỹ:

Kháng sinh là loại thuốc được dùng phổ biến tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về cách sử dụng loại thuốc này. Trong trường hợp con bị tiêu chảy các bà mẹ thường tự ý dùng kháng sinh điều trị cho trẻ mà không theo hướng dẫn của bác sỹ hậu quả làm rối loạn thêm vi khuẩn chí (loại vi khuẩn có ích) trong đường tiêu hóa của cơ thể trẻ, làm cho tiêu chảy kéo dài, khả năng hấp thụ của trẻ càng kém.

7 sai lầm thường gặp khi chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

Tự ý cho trẻ uống thuốc kháng sinh không theo chỉ dẫn của bác sỹ

7. Bổ sung nước điện giải không đúng cách

Bậc phụ huynh hiểu rằng cần bù nước khi điều trị bệnh tiêu chảy nhưng do chưa có hiểu biết đúng đắn nên một số bà mẹ thường gặp sai lầm như: cho trẻ uống oresol không đúng nồng độ quy định kèm theo việc cho trẻ ngừng bú điều này khiến cho trẻ không bù được lượng nước cần thiết để lâu ngày khiến cho tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>