8 bước điều trị bệnh hắc lào ở trẻ em

Bệnh hắc lào là bệnh nhiễm trùng nấm tại da. Bệnh được đặc trưng bởi những phát ban hình vòng màu đỏ. Để điều trị bệnh hắc lào ở trẻ em cần phải tìm ra một biện pháp phù hợp.

Trẻ em rất dễ bị lây bệnh hắc lào khi tiếp xúc với những trẻ em khác trong môi trường trường học hay nơi công cộng. Ngoài ra, khi tiếp xúc với những đồ dùng bị nhiễm nấm như khăn mặt, lược,… trẻ cũng sẽ bị lây bệnh do hệ miễn dịch còn yếu.

8 bước điều trị bệnh hắc lào ở trẻ em 1

Bệnh hắc lào ở trên tay của trẻ em

Dưới đây là 8 bước điều trị bệnh hắc lào ở trẻ em mà mỗi phụ huynh nên áp dụng trước khi bệnh có thể lây lan rộng.

Bước 1: Tham khảo ý kiến của bác sĩ về loại thuốc kháng nấm được kê toa để điều trị bệnh hắc lào cho trẻ. Phụ huynh cần thận trọng khi cho trẻ dùng bất kỳ loại thuốc nào, kể cả dầu gội.

Bước 2: Chọn đúng sản phẩm thuốc cho khu vực da bị ảnh hưởng của nấm. Chẳng hạn các loại kem bôi sẽ phù hợp với vết phát ban ở các chi. Hắc lào ở da đầu có thể sử dụng dầu gội kháng nấm hay dạng thuốc bột. Miconazole hoặc clotrimazole là thuốc kháng nấm hiệu quả và an toàn cho trẻ em.

Bước 3: Làm sạch vùng da bị ảnh hưởng với xà bông và nước ấm. Rửa sạch và lau khô bằng khăn sach. Giặt sạch khăn bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi sử dụng lại để tránh lây lan cho người khác.

Bước 4: Thoa một lớp thuốc kem mỏng hoặc kem dưỡng da 1 đến 2 lần theo khuyến cáo của bác sĩ và hướng dẫn sử dụng thuốc của nhà sản xuất. Đối với trẻ nhỏ, nên dùng theo đúng liều lượng và khuyến cáo của nhà sản xuất để tránh kích ứng da.

8 bước điều trị bệnh hắc lào ở trẻ em 2

Thoa thuốc kháng nấm lên vùng da bị tổn thương

Bước 5: Gội đầu 1 – 3 lần một tuần bằng dầu gội kháng nấm khi trẻ bị bệnh hắc lào ở da đầu. Thoa dầu gội và giữ trong khoảng 5 phút trước khi xả sạch. Trong những ngày không dùng dầu gội kháng nấm, có thể dùng dầu gội thường gội sạch đầu nhẹ nhàng cho trẻ.

Bước 6: Để điều trị bệnh hắc lào ở trẻ em. Bạn nên tránh sử dụng lại những đồ dùng vệ sinh trực tiếp lên các vết phát ban da của trẻ như khăn giấy. Đối với quần áo, khăn tắm và lược nên giặt hàng ngày bằng nước nóng hoặc với nước ấm có pha một chút giấm để tiêu diệt nấm. Pha nước ấm và giấm theo tỷ lệ 1 giấm: 5 nước và phun nhẹ lên bề mặt phát ban da để diệt nấm.

Bước 7:  Cảnh báo cho trẻ không nên chạm vào các phát ban để hạn chế lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể và lây lan cho người khác.

Bước 8: Tiếp tục cho trẻ nghỉ học điều trị tại nhà cho đến 4 tuần hoặc hơn theo khuyến cáo của bác sĩ. Thuốc kháng nấm theo toa như thuốc viên uống, thuốc bôi có thể được chỉ định khi trẻ bị nặng.

8 bước điều trị bệnh hắc lào ở trẻ em 3

Chọn dầu gội kháng nấm khi điều trị bệnh hắc lào vùng đầu

Các bậc phụ huynh cần lưu ý trong khi điều trị bệnh hắc lào cho trẻ cần cách ly với những trẻ khác bằng cách cho trẻ nghỉ học để tránh lây lan. Nếu sau khoảng 4 tuần điều trị, trẻ không có dấu hiệu thuyên giảm hãy cho trẻ đi tái khám bác sĩ da liễu.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>