8 câu hỏi đáp về bệnh tiểu đường người bệnh cần biết

Bệnh tiểu đường là bệnh nguy hiểm, có thể ảnh hưởng tới mọi bộ phận của cơ thể. 8 câu hỏi đáp về bệnh tiểu đường sau đây giúp người đọc có cái nhìn tổn quan về căn bệnh ngày càng phổ biến này.

1. Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 như thế nào?

Điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2, trước tiên cần tập trung vào một chế độ ăn uống lành mạnh, vận động cơ thể và duy trì cần nặng. Nếu những thay đổi về lối sống không thể kiểm soát được lượng đường trong máu, người bệnh cũng cần dùng một số thuốc điều trị bệnh tiểu đường hoặc tiêm insulin.

hoi dap ve benh tieu duong

Chế độ ăn lành mạnh trong điều trị tiểu đường

Chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục thường xuyên giúp điều trị bệnh tiểu đường vì nó giúp cho các tế bào của cơ thể đáp ứng tốt hơn với insulin và giảm đường huyết.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường làm có tác dụng khác nhau. Một số loại thuốc giảm khả năng kháng insulin, một số khác làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn hoặc làm tăng nồng độ insulin trong máu. Điều trị bằng insulin đơn giản chỉ là làm tăng lượng insulin.

Người bệnh tiểu đường tuýp 2 đôi khi cần sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau tùy vào tình trạng sức khỏe. Họ cũng có nguy cơ cao mỡ máu cao và cholesterol cao cần điều trị bằng thuốc.

2. Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể tiến triển? Nếu người bệnh ổn định được đường huyết ở mức bình thường, họ có tiếp tục bị bệnh không?

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể là do di truyền hoặc do lối sống không lành mạnh và không được điều trị. Bệnh tiểu đường được định nghĩa là đường trong máu cao. Khi đường trong máu cao và được điều trị ổn định thì vẫn có nguy cơ quay trở lại.

3. Người bệnh tiểu đường tuýp 2 có cần thiết điều trị bằng insulin

Có thể. Khoảng 30% những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 cần điều trị bằng insulin khi cần thiết. Tuy nhiên, hiện đã có nhiều loại thuốc có thể hạn chế việc điều trị bằng insulin.

hoi dap ve benh tieu duong

Giảm cân là một phần của kế hoạch điều trị tiểu đường

4. Người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 điều trị bằng insulin có nghĩa là bệnh đã tiến triển thành tiểu đường tuýp 1?

Dùng insulin không có nghĩa là người bệnh mắc tiểu đường tuýp 1. Bệnh tiểu đường tuýp 1 được xác định là do di truyền chứ không phải do điều trị.

5. Người bệnh tiểu đường có cần điều trị bằng insulin mãi mãi?

Không nhất thiết. Nếu người bệnh có thể giảm cân, thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày, tăng vận động và dùng thuốc hợp lý có thể giảm hoặc ngừng điều trị bằng insulin. Trong một số trường hợp, việc điều trị bằng insulin chỉ là tam thời như khi mang thai, mắc bệnh cấp tính, sau khi phẫu thuật,…

6. Tập thể giúp tốt cho người bệnh tiểu đường?

Tập thể dục rất có lợi trong điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Tham khảo ý kiến bác sĩ để tập các bài thể dục an toàn và giảm thiểu rủi ro.

7. Người bệnh tiểu đường tuýp 2 cần theo dõi đường huyết hàng ngày?

Người bệnh có thể cảm thấy tốt hơn nhưng điều đó không đảm bảo rằng lượng đường trong máu đang ở phạm vi an toàn. Hãy nhớ rằng, biến chứng bệnh tiểu đường không xuất hiện ngay lập tức và có thể phát triển ngay cả khi lượng đường trong máu hơi cao. Theo dõi đường huyết hàng ngày giúp người bệnh điều chỉnh trong phạm vi cho phép.

hoi dap ve benh tieu duong

Theo dõi đường huyết hàng ngày để ngăn ngừa biến chứng

8. Bệnh tiểu đường có di truyền không?

Có. Bệnh tiểu đường tuýp 2 là bệnh có thể di tryền. Nguy cơ cao nhất khi nhiều thành viên trong gia đình đều mắc bệnh. Trẻ em thừa cân, ít vận động có nguy cơ mắc bệnh cao.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>