8 lưu ý khi điều trị bệnh vảy nến vào mùa đông

Mùa đông là mùa dễ bị kích ứng da, đặc biệt là với những người bị bệnh vảy nến. Gió lạnh, khô, và quần áo sẽ làm cho người bệnh gặp khó khăn khi phải điều trị bệnh vảy nến.

 

Dưới đây là những lưu ý giúp người bệnh đạt được hiệu quả nhanh chóng trong quá trình điều trị bệnh vảy nến và giảm sự khó chịu của bệnh.

Lưu ý khi điều trị bệnh vảy nến

Giữ ẩm cho làn da là điều quan trọng nhất trong điều trị bệnh vảy nến

- Thoa kem dưỡng ẩm thường xuyên: Hãy giữ ẩm cho làn da, đặc biệt là vùng da tấy đỏ và phát ban do vảy nến. Nến sử dụng nhiều kem dưỡng ẩm hay thuốc mỡ. Và tốt hơn hết là hạn chế tiếp xúc với nước. Sử dụng kem dưỡng da sau khi tắm hoặc rửa tay. Chọn sản phẩm có thành phần tự nhiên để tránh kích ứng.

- Không tắm bằng nước quá nóng: Tắm lâu bằng nước nóng có thể loại bỏ độ ẩm từ làn da. Sử dụng vòi hoa sen và nước ấm là đủ để làm sạch cơ thể. Người bệnh có thể thư  giãn trong bồn tắm nhưng nên bổ sung thêm bột yến mạch, muối biển trong nước tắm. Sử dụng kem dưỡng ấm ngay sau khi tắm xong.

- Sử dụng máy tạo độ ẩm: Nên sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng, đặc biệt là khi ngủ có sử dụng máy sưởi. Vệ sinh máy sạch sẽ để tránh tích tụ vi khuẩn.

- Mặc quần áo mềm mại: Nhiệt độ thấp và gió có thể gây kích ứng da và khiến bệnh vảy nến bùng phát. Đồng thời nó cũng làm cho tình trạng đau khớp do vảy nến trở nên trầm trọng hớn. Do đó, người bệnh nên mặc quần áo ấm, quàng khăn, mũ và găng tay mỗi khi đi da ngoài. Cần mặc những loại quần áo thoáng để không bị đổ mồ hôi khiến vảy nến nặng hơn. Tránh các loại vải len, denim và nilong.

Điều trị bệnh vảy nến

Tránh cho làn da tiếp xúc với gió

- Uống nhiều nước: Để điều trị bệnh vảy nến thành công, thì người bệnh cần tăng độ ẩm bằng cách uống nhiều nước.

- Giảm bớt căng thẳng: Massage và spa trị liệu dưỡng ẩm có thể giúp cho tình trạng kích ứng da do vẩy nến giảm bớt. Đừng quên, tập thể dục để giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

- Chống trầm cảm: Bệnh vảy nến làm tăng nguy cơ trầm cảm. Nếu người bệnh mắc chứng rối loạn trầm cảm theo mùa thì nên nói chuyện với bác sĩ để sử dụng thuốc hoặc áp dụng liệu pháp ánh sáng để cải thiện tâm trạng.

- Cải thiện kế hoạch điều trị: Nếu việc điều trị bệnh vảy nến không có hiệu quả trong mùa đông, hãy trao đổi với bác sĩ. Điều chỉnh thuốc hoặc sử dụng phương pháp ánh sáng có thể cải thiện các triệu chứng bệnh vảy nến.

Điều trị bệnh vảy nến hiệu quả

Thay đổi kế hoạch điều trị bệnh vảy nến nếu cần thiết

Điều trị bệnh vảy nến cần được lưu ý nếu không tình trạng sẽ ngày càng trầm trọng và gây ra những biến chứng, đặc biệt là mùa đông. Do đó, người bệnh cần tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và có điều chỉnh phù hợp.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>