8 thực phẩm là nguyên nhân bệnh gút

Bệnh gút là tình trạng viêm đau trong các khớp xương gây ra do sự tích tụ các tinh thể axit uric. Một số loại thực  phẩm có chứa nhiều purin là nguyên nhân bệnh gút phát triển.

 

Dưới đây là những thực phẩm cần tránh để phòng ngừa bệnh gút. Không có nghĩa là những người chưa bị bệnh cần tránh hoàn toàn mà nên hạn chế. Với những người đã mắc gút thì nên tránh hoàn toàn ăn các loại thực phẩm này để điều trị bệnh hiệu quả.

 Sò điệp

Thực phẩm là nguyên nhân bệnh gút

Sò điệp chứa nhiều purin

Sò và các loại hải sản có vỏ khác rất giàu purin mà cơ thể phân huỷ thành axit uric. Người bị bệnh gút không nên loại bỏ hoàn toàn hải sản trong chế độ ăn hàng ngày mà cần giới hạn ở mức 120 – 180 gram mỗi ngày.

Cá trích

Trong khi một số loại hải sản có thể ăn không thường xuyên, nhưng cá mòi lại cần loại bỏ hoàn toàn trong thực đơn của người bệnh gút.

Trong khi đó, tôm hùm, cua lại tương đối an toàn cho người bệnh gút.

Bia

Uồng nhiều bia là một nguyên nhân bệnh gút rất phổ biến ở nam giới. Nó không chỉ làm tăng nồng độ axit uric mà còn khiến cơ thể gặp khó khăn khi loại bỏ hợp chất này ra ngoài.

8 thực phẩm là nguyên nhân bệnh gút 1

Bia là nguyên nhân gây tăng aixt uric trong cơ thể

Rượu vang là một lựa chọn tốt hơn, nhưng những bệnh nhân gút cần hạn chế. Nếu có thể thì nên kiêng rượu hoàn toàn.

Thịt đỏ

Thịt đỏ có chứa nhiều purin hơn so với thịt trắng nhưng không cần loại bỏ hoàn toàn trong chế độ ăn hàng này. Sườn động vật là một lựa chọn tốt hơn so với thịt bắp.

Gà tây

Gà tây và ngỗng là những động vật có hàm lượng purin cao. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh gút thì nên hạn chế, thay vào đó lực chọn thịt gà, vịt sẽ an toàn hơn.

Đồ uống có đường

Đây cũng là một nguyên nhân bệnh gút phổ biến. Cần tránh các loại đồ uống ngọt với hàm lượng đường fructose cao như nước ngọt, nước trái cây đóng hộp vì chúng khiến cho cơ thể sản xuất nhiều axit uric hơn.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ nhiều đường fructose có nguy cơ cao mắc bệnh gút.

Măng tây

Măng tây, súp lơ, rau bina, nấm có chứa hàm lượng purin cao hơn so với các loại rau khác. Nhưng đây không phải là các thực phẩm cần tránh hoàn toàn vì chúng còn chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác.

8 thực phẩm là nguyên nhân bệnh gút 2

Măng tây không phải là lựa chọn tốt cho người bệnh gút

Gan động vật

Nội tạng động vật đặc biệt là gan, thận và lá lách là những thực phẩm mà người bệnh gút cần tránh.

Trên thực tế có nhiều nguyên nhân bệnh gút đã được thống kê, trong đó thực phẩm đóng một vai trò quan trọng. Hạn chế các loại thực phẩm trên sẽ giúp những người có nguy cơ cao phòng tránh được bệnh gút.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>