Ai nên tiêm vắc xin phòng bệnh zona

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), những người từ 60 tuổi trở lên nên được tiêm vắc xin phòng bệnh zona cho dù đã từng mắc bệnh.

Mặc dù vắc xin phòng bệnh zona cũng được chấp thuận an toàn cho người từ độ tuổi từ 50  – 59, nhưng CDC không khuyến cao chủng ngừa cho những người dưới 60 tuổi.

Ai nên tiêm vắc xin phòng bệnh zona

Những ai trên 60 tuổi đều nên tiêm phòng vắc xin zona

Vắc xin phòng bệnh zona có thể bảo vệ cơ thể bởi quá trình tái hoạt động của virus thuỷ đậu. Khi người bệnh phục hồi do nhiễm thuỷ đậu, virus vẫn nằm ẩn trong các rễ thần kinh và khi tái hoạt động trở lại, virus này sẽ gây ra bệnh zona.

Vắc xin phòng bệnh zona không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh zona. Những người đã từng được chủng ngừa vẫn có thể nhiễm virus từ người khác hoặc do virus thuỷ đậu tái phát. Tuy nhiên, chủng ngừa có thể giảm mức độ nghiêm trọng, giảm nguy cơ biến chứng và thời gian mắc bệnh.

Đây là vắc xin sống được tiêm 1 liều duy nhất trên cánh tay. Tác dụng phụ phổ biến nhất là đau, đỏ và sưng ở chỗ tiêm, đau đầu.

Ai nên tiêm vắc xin phòng bệnh zona 1

Vắc xin phòng bệnh zona

Những người sau đây không nên tiêm vắc xin phòng bệnh zona:

– Những người đã từng có phản ứng dị ứng với gelatin, neomycin hoặc bất cứ thành phần nào của vắc xin.

– Những người có hệ thống miễn dịch suy yếu do HIV/AIDS, u lympho hoặc bệnh bạch cầu.

– Những người đang sử dụng thuốc ức chế hệ thống chẳng hạn như steroid, etanercept,.. Những người đang hoá trị, xạ trị ung thư.

– Những người đang điều trị bệnh lao.

– Phụ nữ mang thai hoặc có ý định mang thai.

– Những người trên dưới 60 tuổi và trên 80 tuổi

Ai nên tiêm vắc xin phòng bệnh zona 2

Mụn nước do bệnh zona

Mặc dù vắc xin phòng bệnh zona không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ nhưng đây là phương pháp tốt nhất giúp ngăn ngừa virus tái hoạt động. Ngoài tiêm vắc xin, người bệnh cần tránh tiếp xúc trực tiếp với mụn nước của người bệnh.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>