Ăn chay sống lâu hơn

Ăn chay có thể sống lâu hơn những người thích ăn thịt, nghiên cứu mới cho thấy. Các nhà khoa học ở  California đã phân tích chế độ ăn của hơn 73.300 người và thấy những người ăn chay có ít nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân cụ thể nào so với người ăn thịt.

Ăn chay có thể giảm các nguyên nhân tử vong do bệnh tật như bệnh tim, thận, nội tiết và thậm chí cả bệnh tiểu đường.

an chay song lau hon

Ăn chay tốt cho tim mạch, thận và tiêu hóa

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã thống kê về chế độ ăn của người ăn chay. Theo đó, các tình nguyên viên sẽ trả lời bảng câu hỏi về chế độ ăn và được phân thành  5 nhóm: Nhóm không ăn chay, nhóm ăn bán ăn chay (ăn ít thịt cá không quá 1 lần/tuần), nhóm ăn chay Pesco (ăn thực phẩm thủy hải sản), nhóm ăn chay lacto-ovo ( ăn các thực phẩm từ sữa và trứng); và nhóm ăn chay hoàn toàn (hoàn toàn không ăn sản phẩm liên quan tới động vật).

Quá trình nghiên cứu diễn ra hơn 5 năm có 2.570 người chết. Những người trong nhóm ăn chay có thấp hơn 12% so với những người ăn thịt, và ăn chay tốt hơn cho nam giới hơn là phụ nữ.

an chay song lau hon

Ăn chay cung cấp chế độ ăn nhiều chất xơ

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, ăn chay ngày càng có xu hướng và học thức hơn. Những người ăn chay có cuộc sống lành mạnh hơn: tập luyện nhiều hơn, ít uống rượu và hút thuốc

Chế độ ăn chay cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ và protein thực vật từ  đậu, hoa quả và rau xanh,.. do đó tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa của con người.  Tuy nhiên ăn chay đúng phương pháp cũng cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng mà động vật cung cấp. Một số người ăn chay lạm dụng carbonhydrate và chất béo dẫn đến tăng cân và các vấn đề sức khỏe liên quan.

an chay song lau hon

Ăn chay sống lâu hơn

Tuy nhiên, những lợi ích do việc ăn chay không thể phủ nhận. Các nhà khoa học cũng chưa tìm ra chế độ ăn chay hợp lý nhất. Do đó, tốt nhất bạn nên nhận được tư vấn từ các chuyên gia dinh dưỡng trước khi quyết đinh ăn chay hoàn toàn.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>