Ăn chay và những lợi ích bất ngờ

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng chế độ ăn chay giảm cân có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người.

Ăn chay và những lợi ích bất ngờ

Ăn chay rất tốt cho sức khỏe

Có 4 kiểu ăn chay phổ biến đó là ăn chay tuyệt đối, ăn chay có trứng, ăn chay có uống sữa và ăn chay có trứng và sữa. Trong chế độ ăn chay, có rất ít hàm lượng cholesterolnhiều vitamin E, C…nên có thể hạn chế được một số bệnh:

–       Sỏi mật, táo bón do trong chế độ ăn chay có nhiều chất xơ.

–       Nhưng người ăn chay thường xuất phát từ mục đích muốn giảm cân nhanh chóng  bởi chế độ ăn chay  có ít chất béo.

Ăn chay và những lợi ích bất ngờ

Ăn chay giúp giảm cân hiệu quả

–       Ngằn ngữa bệnh cao huyết áp, bệnh liên quan tới tim mạch bởi các thực phẩm ăn chay nhiều đạm thực vật, chất xơ và chất bột đường hấp thụ chậm.

–       Giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thu do có nhiều rau củ quả giàu vitamin và chất khoảng, giảm quá trình oxy hóa , hạn chế sự phát triển của tế bào gây bệnh.

–       Cải thiện trí nhớ: một trong những nguyên nhân khiến suy giảm trí nhớ hàm lượng đạm động vật trong bữa ăn quá nhiều. Chế độ ăn chay lại có thể giảm thiểu tối đa hàm lượng này.

–       Giúp xương chắc khỏe: Ăn chay có tác dụng giảm nguy cơ loãng xương.

Ăn chay và những lợi ích bất ngờ

Chế độ ăn chay phải cân bằng

. Tuy nhiên, khi áp dụng chế độ ăn chay vào thực đơn, bạn nên đảm bảo sự cân bằng về mặt dinh dưỡng cho cơ thể của bạn. Nên chọn và kết hợp các thực phẩm, loại vitamin, chất khoáng sao cho không bị thiểu các chất dinh dưỡng thiết yếu như: acid amin , vitamin B12, năng lượng, kẽm, sắt…Vì chế độ ăn chay có ít chất béo, nhanh no lên nó sẽ không thích hợp với phụ nữ đang mang thai và cho con bú, trẻ em trong độ tuổi phát triển hay người bệnh…

Trở thành một người ăn chay thông minh không những giúp bạn có một vóc dáng thon thả mà còn có một cơ thể khỏe mạnh và phát triển hợp lí.

D.L 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>