“Ăn đời ở kiếp” với bệnh nhân tiểu đường

Insulin tôi là một nội tiết tố do tụy sản xuất có số lượng thay đổi tuỳ theo lượng đường trong máu. Các bạn biết đấy, carbonhydrate được hấp thu sẽ làm tăng lượng đường trong máu, kích thích tụy sản xuất insulin.

Tôi làm tăng hấp thu đường vào gan và tế bào cơ (ở đây đường được chuyển thành năng lượng). Trong gan, đường được dự trữ dưới dạng glycogen, sẽ được chuyển lại thành đường để đáp ứng với stress hoặc vận động. Như vậy insulin ngăn cản tạo nhiều đường trong máu và đảm bảo mọi mô có đủ lượng đường.

Mới thế mà đã gần một thế kỷ trôi qua kể từ khi tôi có mặt ở cuộc đời này. Ấy là vào năm 1922, hai nhà sinh lý học người Canada, Fred Banting và Charles Best đã tìm ra tôi từ việc nghiên cứu tuyến tụy của những chú chó. Banting và Best đã cắt bỏ tuyến tụy của những chú chó, và hậu quả là chúng bị tiểu đường. Mặc dù thử nghiệm này nghe có vẻ tàn nhẫn, nhưng nhờ đó hàng triệu người đã được cứu sống. Sau này, tôi còn được sản xuất từ tụy lợn hoặc bò bằng các công nghệ di truyền từ các vi sinh vật. Tôi có ba dạng chính tùy theo thời gian tác dụng ngắn, trung bình hoặc dài.

Bây giờ thì ai cũng biết những tác dụng tốt của tôi đối với bệnh tiểu đường. Tôi được dùng cho mọi thể tiểu đường: Bệnh nhân tiểu đường týp 1 cũng buộc phải “ăn đời ở kiếp” với tôi; đối với bệnh nhân tiểu đường týp 2 cần tôi trong trường hợp cấp cứu: tiền hôn mê, hôn mê, sút cân nhiều, suy dinh dưỡng, nhiễm khuẩn kèm theo; chuẩn bị can thiệp phẫu thuật, trong thời gian phẫu thuật; có biến chứng nặng do tiểu đường: bệnh lý võng mạc, suy gan, suy thận nặng, nhồi máu cơ tim, bệnh lý tim mạch nặng…

Các bạn ạ, tôi vốn rất lành, nhưng trên thực tế tôi cũng có thể gây một số phiền phức. Nếu tiêm quá liều, hoặc tiêm xong nhưng ăn muộn, các bạn vã mồ hôi, hạ thân nhiệt, co giật, thậm chí hôn mê. Cũng có một vài trường hợp bị dị ứng sau khi tiêm lần đầu hoặc sau nhiều lần tiêm insulin. Đôi khi tôi cũng gây phản ứng tại chỗ tiêm: ngứa, đau, cứng hoặc u mỡ vùng tiêm. Các bác sĩ khuyên nên thay đổi vị trí tiêm thường xuyên và các mũi tiêm cách nhau 3-4cm (hoặc 2-3 khoát ngón tay) để tránh các phản ứng dị ứng tại chỗ tiêm. Và một điều tối quan trọng là, tôi phải được bảo quản ở nhiệt độ 4-8oC. Tốt nhất nên giữ tôi trong ngăn mát (không phải ngăn đá) của tủ lạnh.

Nguyễn Châu

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>