Ăn gì giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não?

Theo kết quả của một nghiên cứu lớn trên hàng ngàn phụ nữ cho thấy, một chế độ ăn lành mạnh có thể phòng ngừa tai biến mạch máu não lên tới 30%.

 

Dưới đây là 7 thực phẩm giàu dinh dưỡng cần có trong chế độ ăn hàng ngày giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não và các bệnh tim mạch khác.

1. Đậu và các thực phẩm giàu Folate

Đậu giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não

Các loại đậu đều tốt cho tim mạch

Đậu không chỉ tốt cho tim, nó còn giúp bảo vệ não bộ vì chúng rất giàu folate vitamin B hay còn gọi là axit folic. Theo một nghiên cứu kéo dài trong 20 năm với gần 10.000 tình nguyên viên cho thấy, 1 chế độ ăn giàu axit folic làm giảm nguy cơ tai biến lên tới 20%. Tỷ lệ tử vong cùng đã giảm từ 10% – 15%.

2. Yến mạch, hạnh nhân và đậu nành

Đây là 3 loại thực phẩm có tác dụng tuyệt vời giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Nếu sử dụng chúng hàng ngày có thể giảm 28%  nồng độ cholesterol xấu, tương tự như thuốc statin.

3. Chất chống oxy hoá

Một lý do khiến các loại trái cây và rau quả rất hữu ích trong phòng ngừa tai biến mạch máu não là nguồn chất chống oxy hoá, giảm viêm và ngăn ngừa mảng bám trong động mạch. Chúng cũng cải thiện lưu lượng máu bằng cách giúp thư giãn mạch máu.

Ăn gì giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não?

Rau xanh giúp tăng cường chất chống oxy hoá

4. Thực phẩm giàu kali

Chuối rất giàu kali. Nghiên cứu cho thấy ăn một chế độ ăn ít hơn 1,5g kali mỗi ngày làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 28%. Ngoài chuối, các thực phẩm hàng ngày như khoai tây, mận khô, nho khô cũng giàu kali.

5. Sữa ít béo

Sữa là một thành phẩn chính của chế độ ăn phòng ngừa tai biến mạch máu não. Sữa ít béo giúp giảm huyết áp đồng thời giảm nguy cơ tai biến. Trên thực tế, nghiên cứu tại Nhật Bản cho thấy, uống 2 ly sữa ít béo mỗi ngày giúp giảm một nửa nguy cơ tai biến.

6. Thực phẩm giàu magie như lúa mạch và bột ngũ cốc

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống giàu magie giúp giảm 30% nguy cơ tai biến mạch máu não ngay cả khi không có huyết áp cao.

7. Cá hồi và các loại cá béo khác

Cá hồi tốt cho tim và giảm nguy cơ tai biến mạch máu não. Hàm lượng chất béo omega -3 có trong cá hồi, cá thu, cá ngừ giúp cải thiện lưu lượng máu bằng cách giảm viêm trong các động mạch, ngăn ngừa hình thành cục máu đông. Nghiên cứu tại đại học Harvard cho thấy, ăn cá 1 -4 lần một tuần giúp giảm nguy cơ đột quỵ lên tới 27%.

Ăn gì giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não?

Cá hồi giầu omega – 3 giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông

Trên đây là 7 loại thực phẩm có tác dụng phòng ngừa tai biến mạch máu não. Bên cạnh một chế độ sinh hoạt hợp lý, mỗi người cần thực hiện một chế độ ăn lành mạnh để phòng bệnh.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>