Ăn nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ đột quỵ

7 gam chất xơ mỗi ngày có thể giảm 7% nguy cơ đột quỵ là kết quả nghiên cứu sau 20 năm phân tích của các nhà khoa học tại Anh.

Để đạt được mục tiêu 7 gam chất xơ mỗi ngày, rất đơn giản chỉ cần gia tăng trong thực đơn của bạn một miếng trái cây hay một quả cà chua. Các bằng chứng trước đây cũng chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều chất xơ thực vật bao gồm trái cây, các loại hạt, rau và ngũ cốc có thể làm hạn chế các yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ như  huyết áp cao và nồng độ LDL.

chat xo lam giam nguy co dot quy

Huyết áp cao là một nguyên nhân gây đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi một cục máu đông hình thành làm tắc nghẽn mạch máu hoặc vỡ mạch máu não. Đột quỵ liên quan tới mạch máu não là nguyên nguyên gây tử vong thứ  hai trên thế giới với 6 triệu người chết hàng năm và một số lượng lớn những người bị khuyết tật.

Đặc biệt, kết quả nghiên cứu cũng có thể áp dụng với những người có nguy cơ đột quỵ cao như  những người hút thuốc lá, béo phì và huyết áp cao.

chat xo lam giam nguy co dot quy

Ăn nhiều chất xơ làm giảm nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu được dựa trên những kết quả báo cáo của 8 nghiên cứu trước đó tiến hành tại Hoa Kỹ, Nhật Bản, Châu Âu và Úc từ năm 1990 đến năm 2012.

Nhìn chung nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tổng số chất xơ tiêu thụ làm giảm nguy cơ  đột quỵ đầu tiên.  Các nhà khoa học khuyến cáo những người thuộc nhóm nguy cơ cao nên lựa chọn những thực phẩm lành mạnh và hướng tới một chế độ ăn uống dựa trên sản phẩm từ  thực vật. Bốn đến năm miếng trái cây và nửa bát hạt ngũ cốc nguyên hạt là đủ cung cấp lượng chất xơ cho một ngày.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>