Ăn tốt giúp chống trầm cảm

Ăn nhiều gia vị sẽ làm cho người nóng nảy, dễ cáu gắt? Nếu ăn uống ảnh hưởng đến tính khí như vậy thì chắc hẳn phải có kiểu ăn uống giúp xoa dịu, xua đuổi sự buồn phiền, trầm uất.

Ngoài vai trò cung cấp năng lượng và giúp giữ gìn sức khỏe, thực phẩm cũng có vai trò quan trọng đến tính khí con người. Theo tạp chí Parisien thì ăn uống tốt sẽ làm cho người ta vui vẻ, lạc quan hơn. Hãy liên kết thực đơn và xúc cảm. Để cho tinh thần sảng khoái và sáng suốt, nên cung cấp cho não những thứ cần thiết:

Đường: Khi được ăn món ngọt, chúng ta cảm thấy vui vẻ hơn. Như theo một lập trình có sẵn, khi ăn ngọt não chúng ta sản xuất ra sérétonin – sứ giả hóa học của sự thoải mái. Những thực phẩm khác giàu tryptophane, có thể thúc đẩy sản xuất ra neuron trung gian, một tiền acid amin của sérétonin, một neuron truyền tin có vai trò chủ yếu đối với tính khí con người mà thiếu hụt sẽ dẫn đến tình trạng trầm cảm.

Xà lách, cải bó xôi… là những thực phẩm có thể giúp xua tan căng thẳng – Ảnh: M.Khôi – H.Huy

Vitamin: Có những vitamin tốt can thiệp vào nhiều phản ứng của cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh, như vitamin nhóm B. Quan trọng và không gì thay thế được là vitamin B9 (acid folic hay folate), vì tham gia vào việc tổng hợp các neuron trung gian, những sứ giả hóa học cho phép các neuron liên lạc với nhau. Để cung cấp đủ folate, nên tận hưởng rau xanh như xà lách, đậu cô ve, đậu petit pois, cải bó xôi… Cũng có thể chọn phó mát và bánh mì đen để giúp tính khí vui vẻ hơn.

Calcium sau khi sinh: Nếu như mang thai và sinh con là nguồn hạnh phúc vô biên của người mẹ thì cũng có những bà mẹ không thể vượt qua giai đoạn trầm cảm sau sinh. Nhiều nghiên cứu cho thấy vai trò quan trọng của can xi, mà thiếu hụt sẽ tăng đôi nguy cơ trầm cảm sau sinh. Nên bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa, từ trước và sau khi sinh, nhất là khi cho con bú mẹ.

Ca cao: Cho đến nay, số chất trong cacao đã lên đến con số 500. Nổi tiếng vì khả năng tạo hưng phấn, xua đuổi những ý nghĩ đen tối vì cacao chứa nhiều cafein và theo bromin, hai chất kích thích quen thuộc. Cộng thêm là magiê, một khoáng chất can thiệp vào nhiều phản ứng enzym trong tế bào. Nó cũng tham gia vào quá trình truyền tin của các neuron cơ bắp trong luồng thần kinh. Thiếu hụt magnesium gây suy giảm dopamin, một neuron truyền tin trong cơ chế tạo hưng phấn.

Như vậy, dành thời gian để có những bữa ăn thật sự là điều cần thiết, và những bữa cơm gia đình là khoảnh khắc cần duy trì, bởi chia sẻ niềm vui với người xung quanh là giải pháp chắc chắn nhất để có tinh thần sảng khoái và khỏe mạnh.

Ngọc Tân
Theo TNO

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>