Angelina Jolie cắt bỏ buồng trứng để ngăn chặn ung thư

 Ngôi sao điện ảnh Angelina Jolie cắt bỏ buồng trứng để giúp giảm tỷ lệ sống của mình đối với căn bệnh ung thư buồng trứng.

Những tin tức được đưa ra chỉ một ngày sau khi Jolie, 37 tuổi, tiết lộ trong một bài viết được đăng trên trang xã luận của tờ New York Times rằng cô đã trải qua một cuộc giải phẫu cắt bỏ núi đôi. Jolie đã viết rằng cô đã quyết định sau khi biết cô mang một gen, gọi là BRCA1, có nguy cơ cao dẫn đến ung thư buồng trứng.

Angelina Jolie cat bo buong trung de ngan chan ung thu

Theo Mayo Clinic, phòng ngừa loại bỏ buồng trứng có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng ở phụ nữ từ 80% đến 90 %.

Trong bài viết, Jolie cho biết cô bắt đầu quá trình này vào đầu tháng Hai.

Viết về mẹ cô, bà có cuộc chiến gần như kéo dài 10 năm để chiến đấu với bệnh ung thư. Jolie đã có sáu người con với ngôi sao điện ảnh Brad Pitt, cô thường xuyên cố gắng giải thích cho những đứa con của mình về căn bệnh đã giết chết mẹ mình. “Điều đó rất có thể sẽ xảy đến với tôi. Tôi đã luôn luôn nói với chúng rằng không phải lo lắng, nhưng sự thật là tôi đã nhiễm gene BRCA1, trong đó nguy cơ ung thư vú và ung thư buồng trứng là rất cao “, cô viết.

Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, trong các tế bào bình thường, BRCA1 và BRCA2 gen này giúp duy trì sự ổn định của vật liệu di truyền của tế bào – gọi là DNA – và giúp ngăn ngừa sự phát triển tế bào không kiểm soát được. Đột biến của các gen có liên quan đến sự phát triển của vú và ung thư buồng trứng.

Viện ung thư cứ 1.000 người phụ nữ nói chung sẽ có 14 người phát triển ung thư buồng trứng trong suốt cuộc đời của họ. Những đột biến di truyền thường được tìm thấy ở những phụ nữ Do Thái gốc Đông Âu. Ngoài ra, người Na Uy, Hà Lan, Iceland và có tỷ lệ đột biến BRCA1 và BRCA2, theo viện nghiên cứu ung thư.

Tiến sĩ Michael Cowher, một bác sĩ phẫu thuật ngực tại Bệnh viện Cleveland, cho biết đột biến gen BRCA không chỉ ảnh hưởng đến ngực hoặc buồng trứng của phụ nữ, ngoài ra, còn làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy trong BRCA2 và một số hãng BRCA1, ông nói.

Liên quan đến phẫu thuật núi đôi cho Jolie, các chuyên gia nhấn mạnh rằng loại bỏ vú không phải là lựa chọn duy nhất đối với một người phụ nữ với đột biến BRCA. “Có những lựa chọn khác mà họ có thể thảo luận với bác sĩ của họ,” Cowher nói. Tiến sĩ Stephanie Bernik, trưởng khoa ung thư phẫu thuật tại Bệnh viện Lenox Hill ở thành phố New Yorknói việc cắt bỏ núi  đôi là lựa chọn tốt nhất đối với một người bị nhiễm  BRCA-tích cực.”

Viết trong lần bài viết, Jolie nói: “Các bác sĩ ước tính rằng tôi có nguy cơ 87 % bệnh ung thư vú và 50% nguy cơ ung thư buồng trứng, mặc dù nguy cơ là khác nhau đối với mỗi người phụ nữ.

Angelina Jolie cat bo buong trung de ngan chan ung thu

“Một khi tôi biết rằng đây là thực tế của tôi, nhưng tôi quyết định làm thế để giảm thiểu rủi ro. Tôi đã quyết định để có thể được sống lâu hơn”. Jolie cho biết quá trình cắt bỏ ngực được hoàn thành vào cuối tháng Tư.

Về phần mình, Jolie nói: “Tôi muốn viết bài viết này để nói với những người phụ nữ khác rằng quyết định có phẫu thuật này là không dễ dàng. Nhưng nó là một trong những việc làm tôi rất hạnh phúc. Nguy cơ phát triển ung thư vú của tôi đã giảm từ 87  đến dưới 5 %. Tôi có thể nói với con tôi rằng họ không cần phải lo sợ họ sẽ mất tôi. ”

Angelina Jolie cat bo buong trung de ngan chan ung thu

“Đối với bất kỳ người phụ nữ đọc những dòng này, tôi hy vọng nó giúp bạn để biết bạn đưa ra sự lựa chọn cho mình. Tôi muốn khuyến khích mỗi người phụ nữ, đặc biệt là nếu bạn có lịch sử gia đình bị ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng, để tìm kiếm các chuyên gia có uy tín và có kinh nghiệm để có thể giúp bạn có được cuộc sống của riêng bạn”.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>