Ảnh hưởng của bệnh sùi mào gà tới thai phụ

Bệnh sùi mào gà là căn bệnh xã hội do lây truyền qua đường tình dục không an toàn. Điều nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai khi bị mắc bệnh sùi mào gà là ảnh hưởng xấu tới thai nhi

Ảnh hưởng của bệnh sùi mào gà tới thai phụ

Biểu hiện của bệnh sùi mào gà là gì?

- Tổn thương xuất hiện sau khi bị nhiễm hpv từ 3 tuần đến 6 tháng. Đa số bệnh nhân nhiễm virut sùi mào gà giai đoạn đầu đều không có triệu chứng cụ thể.

- Biểu hiện sùi mào gà như sau: đó là các u nhú màu hồng tươi, mềm, không cuống, không đau và dễ chảy máu. Về sau chúng phát triển thành những gai và liên kết với nhau thành một mảng rộng trông giống như mào gà hay hoa súp lơ màu trắng hồng. cũng có thể tổn thương ở dạng phẳng rất khó phát hiện.

- Ở nam giới, sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, bao quy đầu, miệng sáo, phần đầu của niệu đạo trước, da bìu.

- Có trường hợp tổn thương bao phủ cả bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Một số trường hợp do vệ sinh kém , kèm theo bệnh lậu kết hợp có thể phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, có màu đỏ tươi, tiết dịch mùi hôi thối.

Những nguy hiểm của bệnh đối với thai phụ

Bệnh sùi mào gà lây truyền từ mẹ sang con

a. Qua nhau thai: Trong thời kì mang thai, bà mẹ nhiễm virus

b. Trong cổ tử cung

Do thai nhi uống nước ối có nhiễm virus HPV nên bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

c. Qua đường sinh sản

Khi trẻ được sinh ra qua đường âm đạo (cổ tử cung, âm đạo), nếu đường âm đạo nhiễm virus HPV thì sẽ lây sang cho trẻ.

Bệnh sùi mào gà có thể gây cho thai phụ những tai họa đó là: nguy cơ ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, hậu môn; chảy máu khó cầm nguy hiểm đến tính mạng; nguy cơ phải mổ lấy thai; nguy cơ lây bệnh từ mẹ sang con trong khi sinh đẻ. Vì vậy việc điều trị khỏi bệnh cho thai phụ trước khi sinh con là rất quan trọng, giúp thai phụ tránh được những mối nguy hiểm này.

Phụ nữ  mang thai mắc bệnh sùi mào gà thì phải làm thế nào?

Phụ nữ mang thai xuất hiện các triệu chứng của bệnh sùi mào gà cần phải tích cực tiến hành chữa trị. Do khi mang thai, các cơ quan của người mẹ sẽ bị tụ máu, bị mềm đi và có ảnh hưởng nhất định đối với thai nhi, do vậy khi tiến hành điều trị bệnh, các bà mẹ phải lưu ý đến những vấn đề hạn chế và cấm kỵ. Để điều trị bệnh này, có thể kết hợp với phương pháp vật lý trị liệu.

Ảnh hưởng của bệnh sùi mào gà tới thai phụ

Trước khi mang thai, phát hiện một trong hai bên Nam hoặc Nữ có triệu chứng bệnh sùi mào gà, thì nhất định phải tiến hành điều trị kịp thời và triệt để, các u nhú sùi mào gà sau khi bị loại bỏ, vẫn rất dễ bị mọc trở lại. Cho nên, sau khi điều trị bệnh xong, vẫn phải chú ý theo dõi trong vòng từ 8- 10 tháng, chỉ đã chắc chắn bệnh không còn tái phát lại nữa thì cặp vợ chồng đó mới tính đến chuyện mang mang thai.

Đối với những phương pháp đã trình bày, thực tế vẫn chưa hoàn toàn loại bỏ được hoàn toàn vi khuẩn sùi mào gà, hoặc đối với những người đã chữa rồi mà vẫn tái phát hoặc đối với những người mang thai rồi mới bị nhiễm bệnh, thì các bà mẹ phải sử dụng phương pháp mổ đẻ để tránh lây bệnh sang cho con.

Tám tuần sau khi sinh con, các bà mẹ mới tiếp tục tiến hành trị liệu bệnh sùi mào gà. Việc chữa trị cho những phụ nữ đang mang thai bị mắc bệnh sùi mào gà khá phức tạp. Khi bệnh đang ở giai đoạn lâm sàng, việc chữa trị cho họ cần phải có sự phối hợp của khoa sản và phụ khoa. Căn cứ theo đặc điểm của từng thai kỳ, và số lượng, kích thước lớn nhỏ, vị trí xuất hiện của các u nhú sùi để tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>