Ảnh hưởng của chứng bệnh mất ngủ đối với sức khỏe

Có rất nhiều nguy cơ có hại đối với sức khỏe của con người do chứng bệnh mất ngủ mang lại. Mỗi người cần hiểu được những nguy cơ đó để phòng tránh và điều trị mất ngủ.

 

Chứng bệnh mất ngủ là một rối loạn giấc ngủ phổ biến và có khả năng trở nên nghiêm trọng nếu bệnh tiến triển thành mãn tính. Mất ngủ hạn chế khả năng tập trung của con người vào ban ngày. Dưới đây là những ảnh hưởng phổ biến của mất ngủ đối với sức khỏe.

Ảnh hưởng của chứng bệnh mất ngủ đối với sức khỏe

Mất ngủ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con người

1. Căng thẳng: Căng thẳng không chỉ là một tác dụng phụ của chứng bệnh mất ngủ mà nó còn làm cho tình trạng ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Tập các bài tập thư  giãn nhẹ nhàng sẽ giúp giảm căng thẳng và cải thiện chứng mất ngủ.

2. Lo lắng – cảm giác hồi hộp: Căng thẳng, lo lắng là tác dụng chính của chứng mất ngủ. Tác động của mất ngủ đối với hệ thần kinh là rất rõ nét, nó khiến cho việc thư  giãn trở nên khó khăn hơn.

3. Trầm cảm: Những người bị mất ngủ thường cảm thấy chán nản về cuộc sống. Nếu không ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày, con người sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn chán, kéo theo những suy nghĩ tiêu cực.

Ảnh hưởng của chứng bệnh mất ngủ đối với sức khỏe 1

Mất ngủ dễ dẫn tới trầm cảm

4. Dễ bị kích thích: Người bị mắc chứng bệnh mất ngủ mãn tính thường nhạy cảm với môi trường xung quanh. Họ có thể cáu giận với những người đồng nghiệp, bạn bè mà không cần  lý do.

5. Thiếu năng lượng: Nếu không đủ năng lượng trong ngày, rất có thể là do chứng mất ngủ gây ra. Nêu không khắc phục tình trạng này, người bệnh sẽ cảm thấy mình chậm chạp như  “một con sên” hàng ngày. Điều tốt nhất có thể làm trong trường hợp này là tập thể dục và vận động nhiều hơn.

6. Mất tập trung: Những người bị mất ngủ trầm trọng thường không thể tập trung suy nghĩ. Đây cũng là hậu quả của chứng căng thẳng, lo lắng và trầm cảm, thiếu năng lượng do mất ngủ.

Ảnh hưởng của chứng bệnh mất ngủ đối với sức khỏe 2

Mất ngủ gây khó tập trung và suy giảm trí nhớ

Để đối phó với ảnh hưởng của chứng bệnh mất ngủ có rất nhiều cách bên cạnh việc dùng thuốc. Tập thể dục, thay đổi chế độ ăn hàng ngày và hình thành thói quen đi ngủ sẽ có ích trong trường hợp này.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>