Ảnh hưởng của mất ngủ thời kỳ mãn kinh

Những thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh có thể ảnh hưởng tới cảm xúc và thể chất và giấc ngủ của người phụ nữ ở giai đoạn này. Mất ngủ ở thời kỳ mãn kinh có thể kéo dài hàng năm và có thể đi từ nhẹ tới nặng dẫn tới mãn tính và nghiêm trọng hơn.

Những thay đổi nội tiết tố xảy ra trong thời kỳ mãn kinh bao gồm 3 giai đoạn: tiền mãn kinh, mãn kinh và sau mãn kinh. Chu kỳ giấc ngủ tự nhiên bị ảnh hưởng bởi số lượng các nội tiết tố này trong cơ thể. Khi cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi nồng độ progesterone và estrogen không chỉ làm thay đổi sinh hoạt hàng ngày của người phụ nữ mà còn gây rối loạn giấc ngủ, thậm chí là mất ngủ mãn tính.

mat ngu thoi ky man kinh

Mất ngủ thời kỳ mãn kinh có thể gây mãn tính

Mất ngủ thời kỳ mãn kinh có thể gia tăng kết hợp với các triệu chứng sau:

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều

– Bốc hỏa, đổ mồ hôi đêm

– Dễ bị kích thích và thay đổi tính cách

– Giảm ham muốn tính dục

– Thay đổi chế độ ăn uống và vận động

Mất ngủ có thể là triệu chứng thứ phát của chứng mãn kinh, tâm trạng sẽ trở nên tiêu cực và cơ thể cảm thấy rất mệt mỏi.

boc hoa

Triệu chứng bốc hoả, đổ mồ hôi đêm làm ảnh hưởng tới giấc ngủ

 Triệu chứng của mất ngủ tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh có thể bắt đầu khoảng 10 năm trước mãn kinh. Đối với một số trường hợp các dấu hiệu tiền mãn kinh có thể xuất hiện trước 5 năm hoặc ít hơn. Mức độ nghiêm trọng và thời gian thời kỳ mãn kinh phụ thuộc vào lịch sử gia đình.

Nồng độ estrogen trong thời kỳ tiền mãn kinh suy giảm và gây ra các triệu chứng bốc hoả, đổ mồ hôi, chu kỳ kinh nguyệt không đều. Trong các trường hợp, có thể làm phiền giấc ngủ của người phụ nữ và gây mất ngủ tạm thời

Mất ngủ thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh chính thức khi không có chu kỳ kinh nguyệt sau 12 tháng. Các triệu chứng mãn kinh thường xuyên và rõ nét hơn. Bốc hoả và đổ mồ hôi thường xuyên sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giấc ngủ và có thể dẫn tới mãn tính.

mat ngu thoi ky man kinh

Mất ngủ không mất đi khi qua tuổi mãn kinh

Mất ngủ sau mãn kinh

Sau thời gian mãn kinh, các triệu chứng mất ngủ không giảm đi. Trong thực tế, mất ngủ có thể trở thành triệu chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng hơn ở phụ nữ sau mãn kinh. Thống kê cho thấy, phụ nữ sau mãn kinh có nguy cơ cao mắc các chứng bồn chồn, và ngưng thở khi ngủ. Thuốc và thay đổi trong cuộc sống sau khi về già có thể là nguyên nhân gia tăng triệu chứng mất ngủ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>