Bác sĩ ‘lừa’ bệnh nhân mua thực phẩm chức năng

Hiện nay, tại Viện dinh dưỡng ( Hà Nội) xuất hiện việc đơn thuốc của bệnh nhân có chứa rất nhiều thực phẩm chức năng.

 

Các thực phẩm chức năng 1

Hình ảnh tại Viện dinh dưỡng Hà Nội

 

Trong các đơn thuốc mà bác sĩ tại Viện Dinh dưỡng của Hà Nội kê cho người bệnh có chứa hầu hết các thực phẩm chức năng. Điều này đã khiến rất nhiều người đặt nghi vấn về sự ‘kết hợp làm ăn’ giữa các doanh nghiệp bán thực phẩm chức năng và bác sĩ.

Theo quy chế của Bộ Y tế ban hành năm 2008 về việc kê đơn thuốc đã quy định: “…không kê đơn thuốc không nhằm phục đích phòng, chữa bệnh; không kê đơn thuốc theo ý của người bênh, không kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc…”  Vậy mà gần đây, một số người đã phát hiện ra trong các đơn thuốc tại Viện Dinh dưỡng có chứa các thực phẩm chức năng nhằm bổ sung các loại vitamin, dưới dạng siro, kích thích trẻ ăn nhiều hơn mà không cân phân biệt trẻ mắc bệnh gì ( suy dinh dưỡng,  có cần kích thích tiêu hóa…) Do không biết cũng như mang tâm lý mong muốn con mình được khỏe mạnh, rất nhiều bậc phụ huynh đã ‘ngậm đắng’ mua theo đơn thuốc gần vài triệu theo chỉ dẫn của bác sĩ tại viện.

Các thực phẩm chức năng 2

Đơn thuốc tại Viện dinh dưỡng có chứa các thực phẩm chức năng

Chị Lan (ở huyện Phù Cừ, Hưng Yên) thấy con của mình ăn nhiều nhưng không tăng cân, chậm lớn hơn những em bé cùng tuổi nên đưa cháu tới Viện Dinh dường. Khi rời phòng khám, cầm đơn bác sĩ đi mua thuốc, chị được phen hoảng hốt vì khi thanh toán, tiền thuốc lên tới 1.5 triệu.

Không những thế, đa số các đơn thuốc đều có chứa thực phẩm chức năng. Các bác sĩ cũng như người bán thuốc đều không giải thích cho người bệnh biết đâu là thuốc, thực phẩm chức năng. Chính điều này khiến nhiều bậc phụ huynh không thể phân biệt được hai loại này. Đến khi về nhà, nếu có người đọc tờ hướng dẫn sử dụng trong các hộp thuốc thì mới phát hiện ra.

Các thực phẩm chức năng 3

Việc kê thực phẩm chức năng vào đơn thuốc là vi phạm quy chế

Theo quy định, những trường hợp kê đơn thuốc vi phạm quy chế của Bộ Y tế đã đưa ra, có thể bị xử phạt hành chính từ 5 tới 10 triệu đồng. Tuy nhiên, cũng khó có thể phát hiện và xử lý các trường hợp này vì không phải người bệnh nào cũng phát hiện được đâu là thực phẩm chức năng và họ luôn mang tâm lý mong muốn nhanh khỏi bệnh . Hơn nữa, các bác sĩ còn ‘tinh vi’ tới mức thay vì kê thực phẩm chức năng vào phần thuốc, họ lại ghi tên các sản phẩm đó vào phần chế độ ăn uống riêng dành cho người bệnh.

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều sản phẩm chức năng, nên không thể loại trừ trường hợp có những sản phẩm không mang lai tác dụng như mong muồn. Việc kê đơn thuốc cho người bệnh rồi thêm vào đó những loại thực phẩm chức năng không có tác dụng điều trị bệnh mà còn tiêu tốn lãng phí tiền của.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>