Những bài học cho trẻ bị tự kỷ- học nghe

Nghe là kỹ năng đầu tiên trong chuỗi các bài học nhằm phát triển ngôn ngữ và khả năng giao tiếp cho trẻ bị tự kỷ.

Biểu hiện bệnh tự kỷ rất đa dạng nhưng đều có đặc điểm chung là sự hạn chế trong sử dụng ngôn ngữ và giao tiếp. Ở những đứa trẻ bình thường kỹ năng nghe được phát triển sớm giúp trẻ tiếp nhận và ghi nhớ thông tin. Ở trẻ bị tự kỷ việc lắng nghe gặp khó khăn kéo theo những hạn chế trong giao tiếp xã hội. Do đó bạn cần thực hiện bài dạy nghe cho trẻ:Dạy nghe cho trẻ bị tự kỷ

- Trước khi vào bài học bạn cần nhắc nhở trẻ để trẻ bắt đầu chú ý vào bài học. Ví dụ khi bạn chạm vào tai có nghĩa là nhắc trẻ nghe.

- Sử dụng tên của trẻ khi bắt đầu trò chuyện hãy kiên nhẫn thực hiện động tác này nhiều lần cho đến khi trẻ thực sự chú ý đến việc bạn đang nói chuyện với trẻ.

- Khi hướng dẫn trẻ bị tự kỷ, cần giảm bớt tiếng ồn và những yếu tố xung quanh gây mất tập trung cho trẻ. Theo lời khuyên của chuyên gia các bài học cho trẻ tự kỷ nên tiến hành trong phòng chỉ có trẻ và người hướng dẫn.

Dạy nghe cho trẻ bị tự kỷ

Hát những giai điệu quen thuộc liên quan đến hoạt động hàng ngày của trẻ

- Cha mẹ nên nhắc đi nhắc lại một nội dung hàng ngày cho trẻ nghe. Việc nghe những âm thanh có nhịp điệu một cách thường xuyên sẽ giúp trẻ có phản xạ với âm thanh. Tốt nhất, bạn nên nói thì thầm hoặc hát những bài hát quen thuộc.

- Cho trẻ nghe các loại âm thanh khác nhau để trẻ có thể phân biệt nhận biết giọng nói. Âm lượng của âm thanh cũng có sự thay đổi để trẻ nhận biết được các mức độ to nhỏ khác nhau. Cùng với sự thay đổi bạn kết hợp với việc nói các từ như “to quá” “vặn nhỏ đi” “nhỏ quá” “cho to lên” trẻ sẽ chú ý, ghi nhớ, và bắt chước nói theo mỗi khi có sự thay đổi về âm lượng. Điều này là có thể nhưng cần thời gian và sự kiến trì của bạn.

Dạy nghe cho trẻ tự kỷ

Thường xuyên giao lưu với trẻ bằng câu đơn giản

- Thường xuyên giao lưu với trẻ bị tự kỷ, bạn có thể sử dụng sự trợ giúp của âm nhạc và các nhịp điệu. Hãy viết ra các bài hát dành riêng cho bé về những điều bé làm hàng ngày và hát cùng trẻ. Trong khi hát cùng bé lắc lư theo nhịp nhạc để khuyến khích sự chú ý của trẻ.

- Bài học nghe cho trẻ nên bắt đầu từ câu rất ngắn, tránh mọi tiếng ồn, âm thanh khó chịu làm trẻ buồn chán. Khi trẻ đã quen với các bài học bạn có thể dùng các câu dài hơn, dần dần thêm các âm thanh mà trẻ không thích với mức độ nhẹ trẻ có thể chấp nhận.

Việc trẻ học được cách lắng nghe sẽ giúp trẻ tiếp thu các bài học khác, tốt cho việc điều trị bệnh tự kở trẻ. Chính vì vậy bạn hãy kiên trì thực hiện bài học này.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>