Bài tập cho người mắc bệnh COPD

COPD (Chronic Obstructive Pulmonary Disease) là bệnh tắc nghẽn lưu thông không khí trong phổi, gây khó thở. Khi bệnh nặng, các vách của đường dẫn khí bị hóa xơ, tạo sẹo, các túi phế nang bị phá hủy dẫn đến suy hô hấp.

Đối với bệnh nhân bị COPD  càng ít vận động càng nguy hiểm. Cơ thể cần nhiều oxy hơn vì vậy, bạn phải vận động để các hoạt động hàng ngày dễ dàng hơn. Bạn có thể tập các bài tập nhẹ nhàng sau:

Đi bộ

Những người bị COPD có thể tập thể dục và đi bộ là một sự  lựa chọn tuyệt vời. Đi bộ bất cứ  thời gian nào, địa điểm nào có thể: trung tâm mua sắm, máy chạy bộ.  Nếu có khó khăn về điều kiện và tăng dần cường độ và thời gian hàng ngày. Nếu bạn đã lâu không tập thể dục, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tập.

Đạp xe

Bắt đầu với xe đạp tại chỗ trong nhà. Bạn có thể đạp xe tại nhà, phòng tập hoặc trung tâm phục hồi chức năng dưới sự hướng dẫn và giám sát của huấn luyện viên. Hãy tham khảo ý kiến của người hướng dẫn trực tiếp xem sức khỏe của bạn có thể đáp ứng cường độ luyện tập nào.  Bạn chỉ đạp xe ở ngoài khi sức khỏe cải thiện. Nếu trong lúc tập, bạn cảm thấy khó thở, hãy dừng lại và ngồi xuống trong vài phút.

Tập tạ cánh tay

bai tap tot cho nguoi bị COPD

Bài tập tốt cho cánh tay và luyện thở

Chọn tạ phù hợp với tay bạn. Cân bằng tạ ở hai bên tay, lòng bàn tay hướng về phía trước. Hít vào nâng tạ về phía ngực, giữ  cho khửu tay phía dưới và thở ra từ từ. Tiếp tục hạ thấp cánh tay xuống và thở  ra. Làm liên tục từ  10 – 15 lần.

Nâng gót chân

Tập cho đôi chân khiến bạn có thể đi bộ dễ dàng và xa hơn. Đứng cách xa 6 -12 inch phía sau 1 chiếc ghế, hai bàn chân cách rộng bằng vai. Hít vào, nâng gót chân, thở ra từ  từ.  Giữ cơ thể một thời gian ngắn. Hạ gót chân trở lại mặt đất, hít vào từ  từ. Khi đã quen, bạn có thể tập từng chân một. Làm liên tục từ 10 – 15 lần mỗi lần.

Co chân

bai tap tot cho nguoi mac copd

Bài tập co duỗi chân

Ngồi trên một chiếc ghế tựa. Hít vào. Từ từ thở ra đồng thời duỗi thẳng một chân. Hít vào và hạ chân xuống đất. Thực hiện tương tự với chân còn lại. Khi đã thành thạo có thể thêm vật gì vào mắt cá chân để tăng trọng lương. Làm liên tục từ 10 -15 lần.

Bài tập cho cơ hoành

bai tap tot cho nguoi mac COPD

Tay đặt trước ngực không nên di chuyển

Động tác này tốt cho hô hấp và cơ hoành. Nằm xuống, co đầu gối, một tay đặt lên ngực, một tay đặt dưới khung xương sườn. Từ  từ hít vào bằng mũi, thật căng lồng ngực. Thở ra mím môi. Bàn tay để ở ngực không di chuyển. Tập ít nhất từ 5 – 10 phút một ngày. Thở theo cách này sẽ khiến bạn dễ chịu hơn.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>