Bài thuốc chữa loét dạ dày thể hư hàn

Bệnh nhân loét dạ dày – tá tràng có thể sử dụng thuốc Đông y trong các bữa ăn hàng ngày để điều trị đạt hiệu quả.

Với thể hư hàn, bệnh nhân đau dạ dày thích uống nóng, thích day ấn, đặc biệt khi đói bụng thấy đau nhiều, ăn xong thì giảm đau hoặc khi ói chỉ ra nước trong, sợ lạnh, chân tay lạnh, tinh thần mệt mỏi, đi cầu phân lỏng, lưỡi nhạt, rêu mỏng tráng, mạch nhu hoãn hoặc trầm tế không có lực.

Trà đắng sâm gạo tẻ: Đảng sâm 20g, gạo tẻ 30g. Cho tất cả vào nồi nước 300 ml là được, khi uống hết lại chêm nước nóng vào khoảng 5-6 lần nước nữa thì thôi. Một ngày dùng 1 thang.

Công dụng: Ôn trùng kiện tỳ; hiệu quả với người loét dạ dày tá tràng tính hư hàn.

bai-thuoc-chua-loet-da-day-the-hu-han

Gạo lứt

Nước gừng: Trong thành phần gồm Can khương (gừng khô) 15g, hành 10g, đường đỏ 20g. Gừng khô rửa sạch, cắt lát; hành tươi rửa sạch, cắt khúc ngắn 1-2 cm. Trước tiên cho gừng vào nồi với lượng nước thích hợp đun sôi 15 phút rồi cho hành lá và đường đỏ vào, sau đó tiếp tục đun thêm 5 phút nữa là được. Dùng tấm vải mỏng sạch lọc lấy nước, chia làm 2 lần (sáng, tối) trong ngày để uống. Nước gừng trên có tác dụng tốt cho người loét dạ dày thể tỳ vị hư hàn.

Cháo đẳng sâm gạo lứt: Đảng sâm 30g, gạo lứt 150g, đường trắng 20g. Đảng sâm rửa sạch, cắt khúc từ 2-3 cm; gạo lứt rửa sạch để ráo nước. Sau đó cho hỗn hợp đảng sâm và gọa lứt vào nồi với một lượng nước thích hợp. Khi cháo được thì cho đường trắng vào. Ăn trong ngày, 1 ngày 1 thang, mỗi ngày ăn từ 100-150g cháo trên là được.

Công dụng: Bổ tỳ vị, ích khí huyết, thích hợp với người loét dạ dày thể hư hàn chứng.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>