Bài thuốc quý trị đau bụng kinh

Khoảng 70% phụ nữ thấy khó chịu mỗi khi tới kỳ kinh nguyệt do những cơn đau bụng mang lại. Những bài thuốc sau đây sẽ giúp bạn trị đau bụng kinh đơn giản, hiệu quả.

 

Bài thuốc trị đau bụng kinh 1

Tỷ lệ nữ giới mắc đau bụng kinh là khá cao

Đau bụng kinh hay còn gọi là thống kinh có liên quan mật thiết tới chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người. Những người đau bụng kinh thường đi kèm với các triệu chứng như đau tức bụng dưới, lưng hơi đau và mỏi, thậm chí đầu cũng đau, chân tay rã rời, cơ thể mỏi mệt. Ngoài ra, một số biểu hiện khác cũng có thể nhận thấy như: chóng mặt, mất ngủ, nôn ói…Để trị đau bụng kinh dứt điểm có nhiều cách. Tuy nhiên, hiện nay đa số những người bệnh đều tìm đến những phương pháp tự nhiên, uống những loại dược liệu, thuốc cổ truyền để trị bệnh.

Một số bài thuốc quý chữa đau bụng kinh khá phổ biến hiện nay:

– Đan sâm còn được gọi với các tên như huyết sâm, xích sâm, huyết căn. Để trị đau bụng kinh lấy 10-12g rễ khô đan sâm sắc uống, ngày 2-3 lần. Bài thuốc này còn có thể dùng cho những người kinh nguyệt không đều, bệnh khí hư, thiếu máu. Ngoài ra, những người thể trạng yếu ớt, hay mệt mỏi, sắc da tái hay bị đau xương khớp, chân tay nhức mỏi cũng có thể dùng đan sâm để trị bệnh.

Bài thuốc trị đau bụng kinh 2

Đương quy được coi là nhân sâm của chị em phụ nữ trong việc chữa đau bụng kinh

– Đương quy đặc biệt hiệu quả trong việc chữa các bệnh đau bụng kinh, huyết hư , kinh nguyệt không đều. Dùng rễ của đương quy, có tính ấm, vị cay hơi đắng khoảng 12-16g, ngâm rượu hoặc sắc uống hàng ngày. Đương quy còn được sử dụng để chế thuốc chữa đau nhức lưng, lạnh tay chân, đi ngoài. Những người tỳ thấp, bị đầy chướng bụng, tiêu chảy, viêm loét dạ dày…thì không nên dùng bài thuốc này.

– Củ mài hay sơn dược, khoai mài, hoài sơn khô, lấy 20g-30g sắc uống hoặc tán bột uống từ 7-10 ngày có thể trị đau bụng kinh dứt điểm. Củ mài cũng rất hữu hiệu để trị các bệnh như cơ thể suy nhược, mệt mỏi, ho suyễn, người tiêu hóa kém, hay bị táo bón,đi ngoài, tiểu dắt, tả, lỵ…Tuyệt đối không dùng củ mài cho những người thân nhiệt kém.

Bài thuốc trị đau bụng kinh 3

Cao ích mẫu giúp điều trị đau bụng kinh

– Ích mẫu từ xưa tới nay đã trở thành vị thuốc quen thuộc trị bệnh phụ nữ, đăc biệt là đau bụng kinh. Phần thân, cành, lá, hoa mới nở của cây đều có thể dùng chữa bệnh. Thuốc có tính lạnh, hơi cay và đắng, nên sắc uống hoặc có thể dùng cao mỗi ngày, khoảng 10-30g. Ích mẫu đặc biệt có ích với những người bị chậm kinh, kinh không đều, hay đau bụng là lượng kinh ít. Chống chỉ định dùng thuốc cho phụ nữ đang mang thai hay những người huyết hư không ứ.

Những bài thuốc trị đau bụng kinh này khá đơn giản, dễ làm, dễ uống. Tuy nhiên, trong trường hợp đau kéo dài, dữ dội thì bệnh nhân nên tới bệnh viện khám và điều trị.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>