Bài thuốc trị ho từ quả khế

Dù có rất nhiều thuốc ho được bán trên thị trường nhưng dân gian vẫn tìm đến quả khế làm bài thuốc trị ho cho mình. Đó là vị thuốc vô cùng hiệu quả và đơn giản.

 

Trong truyện cổ tích xưa, con chim thần đã chọn cây khế để  “ăn một quả/trả một cục vàng” cho anh nông dân. Ngày nay, người dân vẫn coi khế là “vị thuốc vàng” để chữa bệnh cho mình.

bài thuốc trị ho từ quả khế

Khế thuốc họ chua me đất, được trồng nhiều ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt. Đã từ lâu, khế được coi là bài thuốc trị ho hiệu quả, bởi vị chua chua, rôn rốt và the the của khế làm dịu êm vòng họng ngay lập tức mà không ảnh hưởng đến dạ dày như thuốc Tây.

Trong ẩm thực, khế có muối như muối dưa, hoặc nấu canh, ăn sống, kho cá, tôm, tép…  Hàm lương axit oxalic 1%, đã kích thích vị giác người sử dụng và , có các chất theo g%: vitamin C 30,nước 92, protid 0,6, vitamin B1 0,05; glucid 3,1; cellulose 2,6; và theo mg%: calcium 10; phosphor 8; sắt 0,9; caroten 160. Với các thành phần đó, khế trở thành dược liệu tốt, chữa các bệnh mệt mỏi, ngứa ngáy, tốt cho mắt, chữa ho, sưng hạch, đau khớp, phù thũng…

Tất cả các bộ phận của khế đều làm được thuốc, từ rễ, thân, lá, đến hoa, quả, chữa về di tính, chảy máu mũi, tê khớp, viêm dạ dày, đau bụng, bệnh lị…

bài thuốc trị ho của dân gian

Khế có thể ăn sống hoặc nấu món ăn thơm ngon

Các cách sử dụng khế chữa ho:

-Cắt lát miếng khế, chấm với muối và ngậm một lúc trước khi ăn.

-Ngâm 1 chút khế với mật ong và ăn

-Lấy một chùm khế, tẩm với rượu gừng để sắc uống.

Chữa cách bệnh khác

-Lá khế nấy nước tắm chống mẩn ngứa, mề đay

bài thuốc trị ho hiệu quả

-Khế ép nước chữa ngộ độc

-Vò lá khế sắc lấy nước uống cho trẻ bị sởi

Tuy nhiên với những bệnh nhân bị thận hoặc thiếu canxi không nên sử dụng khế vì chất axit của khế lầm bệnh thận nặng hơn. Chúng cản trở hấp thu canxi trong cơ thể và dễ đau dạ dày.

Bài thuốc trị ho và chữa các bệnh khác, chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để phòng chống và chữa bệnh cho mình cũng như mọi người.

T.C

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>