Bạn biết gì về huyết áp thấp khi mang thai

Huyết áp thấp khi mang thai biểu hiện bằng cảm giác chóng mặt, ngất xỉu, choáng váng. Nhưng đâu là nguyên nhân và ai là người dễ mắc tình trạng này nhất?

 

Huyết áp là áp lực của máu lên thành động mạch khi nó chảy qua. Những người bình thường có huyết áp giao động từ 120/80  và 90/50mmHg. Hạ huyết áp tuy không nguy hiểm như huyết áp cao nhưng huyết áp thấp khi mang thai có thể dẫn tới tình trạng chóng mặt và ngất xỉu, gia tăng mệt mỏi.

Huyết áp thấp khi mang thai

Phụ nữ khi mang thai có thể hạ huyết áp

Mang thai có thể gây hạ huyết áp ở những người có huyết áp bình thường khi máu tới não và chân chậm hơn. Vì vậy, khi thay đổi tư thế như đứng lên, phụ nữ mang thai thường cảm thấy chóng mặt, sa sầm mặt, hay thậm chí mê sảng. Đi tiểu thường xuyên cũng dẫn tới mất nước nếu không được bổ sung đầy đủ. Điều này cũng dẫn tới hạ huyết áp.

Hạ huyết áp trong thời kỳ đầu mang thai thường là ổn định. Trong 3 tháng đầu tiên, huyết áp trung bình của phụ nữ mang thai thường dao động chênh lệch từ 5 – 15 mmHg. Trong 24 tuần tiếp theo do hệ tuần hoàn mở rộng để hỗ trợ thai nhi phát triển, nên áp lực lên động mạch chủ tăng, góp phẩn làm tăng cảm giác chóng mặt.

Các triệu chứng của huyết áp thấp khi mang thai

Các triệu chứng hạ huyết áp bao gồm cảm giác chóng mặt, ngất xỉu, buồn nôn, mê sảng, thậm chí là chán nản. Điều này đặc biệt rõ khi đứng lên ngồi xuống. Tầm nhìn bị hạn chế, và người phụ nữ có thể có cảm giác  “thấy sao”. Họ cũng thấy lạnh hơn bình thường.

Bạn biết gì về huyết áp thấp khi mang thai 1

Chóng mặt là triệu chứng phổ biến của hạ huyết áp

Các triệu chứng này không nên bỏ qua vì cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng bệnh tật khác như thay đổi nội tiết tố, vấn đề với tuyến giáp,…

Huyết áp bình thường trong thai kỳ giao động từ 90/50 đến 120/80 mmHg, nhưng không thể thấp hơn. Huyết áp cao hơn sẽ mang đến nhiều nguy cơ nghiêm trọng. Hầu hết phụ nữ mang thai đều có huyết áp thấp hơn bình thường. Do đó, nếu thấp hơn không quá nhiều thì không cần điều trị.

Nguy cơ huyết áp thấp khi mang thai

Hạ huyết áp trong thai kỳ ít gây biến chứng nghiêm trọng hơn so với huyết áp cao. Nó chỉ gây ra tình trạng chóng mặt và ngất xỉu, giảm tầm nhìn, có thể dẫn tới bị vấp ngã ảnh hưởng tới thai nhi trong bụng. Huyết áp thấp cũng gây ra tình trạng buồn nôn, chán ăn và suy dinh dưỡng cơ thai nhi. Điều này, khiến phụ nữ cần phải uống nhiều nước để tăng lưu thông máu trong tĩnh mạch, giảm nguy cơ choáng ngất và gây thương tích cho bản thân và em bé.

Trong trường hợp huyết áp xuống quá thấp thì đáng lo ngại hơn. Máu phải luôn được cung cấp cho các cơ quan và nội tạng. Nếu huyết áp xuống quá thấp thì có nghĩa là lượng máu cung cấp không đủ để các tế bào làm việc đúng chức năng của nó. Máu không đủ đến tim có thể dẫn tới đau ngực, hoặc đau tim. Nếu không đủ tới gan, thận, phổi não sẽ khiến chúng bị giảm khả năng làm việc.

Điều trị huyết áp thấp khi mang thai

Huyết áp thấp khi mang thai không cần điều trị trừ khi xuống quá thấp

Đây là tình trạng nghiêm trọng vì có thể để lại hậu quả nghiêm trọng đe doạ sức khoẻ và tính mạng của mẹ và thai nhi. Do đó, phụ nữ mang thai cần được theo dõi huyết áp thường xuyên trong suốt thai kỳ. Huyết áp quá thấp hay quá cao đều cần được điều trị.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>