Bạn có biết bé bị tiêu chảy do dùng kháng sinh?

Có nhiều nguyên nhân khiến bé bị tiêu chảy như do vi khuẩn, do ăn uống kém vệ sinh…Tuy nhiên còn một nguyên nhân bạn không ngờ tới đó chính là kháng sinh.

Nếu bé bị tiêu chảy trong khi dùng kháng sinh để trị một số bệnh khác thì có thể bé đã bị loạn khuẩn đường ruột vì thuốc kháng sinh. Đây là tác dụng phụ không mong muốn mà thuốc kháng sinh mang lại.

Như chúng ta đã biết trong ruột của chúng ta ngoài những vi khuẩn có hại thì cũng tồn tại rất nhiều hệ vi khuẩn có lợi giúp cơ thế chống nhiễm khuẩn bằng cách tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh hoặc ức chế sự phát triển của chúng, và ngăn ngừa sự lây nhiễm.

Bạn có biết bé bị tiêu chảy do dùng kháng sinh? 1

Thuốc kháng sinh tiêu diệt những vi khuẩn có lợi trong đường ruột dẫn đến loạn khuẩn ở bé

Tuy nhiên các bậc cha mẹ cần biết rằng, khi cho trẻ dùng thuốc kháng sinh, loại thuốc này không chỉ diệt vi khuẩn gây bệnh mà còn diệt luôn cả những vi khuẩn có lợi, đồng thời xuất hiện những chủng vi khuẩn gây bệnh độc hại trong ruột nhờn với kháng sinh. Hiện tượng trên gọi là loạn khuẩn đường ruột làm cho bé bị tiêu chảy.

Tiêu chảy do loạn khuẩn đường ruột thường xuất hiện  trong và sau khi dùng kháng sinh. Những biểu hiện của loạn khuẩn đường ruột là:

Bạn có biết bé bị tiêu chảy do dùng kháng sinh? 2

Bé bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày do loạn khuẩn đường ruột

-Bé bị tiêu chảy nhiều lần trong ngày, thậm chí còn nhiều hơ cả lúc mới bị bệnh chưa uống kháng sinh

-Mỗi lần đi tiện, bé phải rặn rất khó khăn do tính chất axit của phân, bên cạnh đó vùng hậu môn của bé bị hăm đỏ

Bạn có biết bé bị tiêu chảy do dùng kháng sinh? 3

Bé bị tiêu chảy do loạn khuẩn đường ruột phân lỏng, kèm theo máu và dịch nhầy

-Bé bị tiêu chảy do loạn khuẩn đường ruột thường phân lỏng và có dịch nhầy, có bọt thậm chí là phân sống, có lẫn những thức ăn chưa tiêu, đôi khi lẫn máu.

Nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới rối loạn hấp thu và rối loạn chuyển hóa ở bé. Bệnh tiêu chảy do loạn khuẩn khiến bé bị mất nước nhiều, cơ thể suy yếu gầy sút nhanh chóng.

Bạn có biết bé bị tiêu chảy do dùng kháng sinh? 4

Nên ngưng sử dụng kháng sinh khi bé bị tiêu chảy do loạn khuẩn đường ruột

Khi bé bị tiêu chảy do loạn khuẩn đường ruột, cần ngưng cho bé sử dụng kháng sinh để tái lập lại hệ vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bé, để bé có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng nhanh nhất. Nếu vẫn phải dùng kháng sinh để trị bệnh thì cần cho bé sử dụng thêm các loại men vi sinh có chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp bé tiêu hóa tốt hơn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>