Bạn có biết bệnh lao phổi lây qua đường nào?

Theo thống kê, bệnh lao phổi nếu không điều trị kịp thời sẽ giết 50% bệnh nhân. Vậy bạn có biết bệnh lao phổi lây qua đường nào?

Lao là một trong 3 loại bệnh lây nhiễm có khả năng tử vong cao nhất thế giới. HIV/ADIDS giết 3 triệu người mỗi năm, lao giết chết 2 triệu và sốt rét giết chết 1 triệu. Những con số khủng khiếp đó là một hồi chuông cảnh báo đối với con người bởi những căn bệnh nguy hiểm dễ lây lan trên.

Bạn có biết bệnh lao phổi lây qua đường nào? 1

Lao là một trong 3 loại bệnh lây nhiễm có khả năng tử vong cao nhất thế giới

Chính sự sao lãng trong các chương trình kiểm soát lao, sự bùng nổ của dịch HIV/ADIS và sự di dân khiến bệnh lao bùng phát. Một câu hỏi lớn được đặt ra đới với nhiều người “Bệnh lao phổi lây qua đường nào?”

Nguyên nhân gây ra bệnh lao là do vi khuẩn hiếu khí, loại vi khuẩn này phân chia mỗi 16 đến 20 giờ. Trực khoản lao có hình dạng giống que nhỏ, có thể chịu được chất sát khuẩn.

Bạn có biết bệnh lao phổi lây qua đường nào 2

Vi khuẩn hiếu khí gây lao phân chia chậm từ 16 đến 20 giờ

Vi khuẩn lao được phát tán ra không khí chủ yếu thông qua ho, khạc, hắt hơi thậm chí nói chuyện. Người khỏe mạnh khi hít phải những vi khuẩn này sẽ bị nhiễm bệnh, ngoài ra cũng có thể nhiễm qua các vết cắt hoặc xây sát trên da, qua mắt và họng.

Bạn có biết bệnh lao phổi lây qua đường nào 3

Vi khuẩn lao được phát tán thông qua ho khạc và tiếp cúc trực tiếp với người bệnh

Ngoài ra, bệnh lao phổi lây qua con đường nào khác? Vi khuẩn lao có thể truyền từ mẹ sang thai nhi thông qua tĩnh mạch rốn gây bệnh lao bẩm sinh.

Nếu tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh lao thường xuyên bạn có thể bị nhiễm bệnh. Đây là nguy cơ nhiễm bệnh cao nhất. Theo ước tính, một người mắc bệnh lao mà không điều trị có thể gây lẫy nhiễm cho khoảng 20 người mỗi năm. Con số này rất đáng lo ngại.

Những nơi đông dân cư, không có dịch vụ y tế, nơi thu nhập kém hay những vùng dân tộc thiểu số có nguy cơ mắc bệnh cao nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Bạn có biết bệnh lao phổi lây qua đường nào 4

Những nơi đông dân cư, bụi bẩn, thiếu thiết bị y tế có nguy cơ mắc bệnh cao

Theo như số liệu đã đưa ra bên trên, mặc dù có 10% người nhiễm lao sẽ tiến triển thành bệnh nhưng nếu không điều trị nó sẽ giết 50% bệnh nhân. Chính vì vậy trước hết là vì sức khỏe của mình sau đó là cộng đồng chúng ta cần phải có những chương trình, chính sách phòng chống lao hiệu quả. Đặc biệt là trẻ nhỏ nguy lây nhiễm cao.

Bạn có biết bệnh lao phổi lây qua đường nào 5

Nếu không điều trị kịp thời khuẩn lao sẽ giết chết 50% bệnh nhân

Bệnh lao phổi lây qua đường nào là kiến thức căn bản bạn cần nắm rõ. Từ đó có cách phòng tránh kịp thời.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

L.G

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>