Bạn có thể bỏ thuốc lá trong 5 ngày

Nhiều nghiên cứu của thế giới đã cho thấy tuổi thọ của người hút thuốc lá ngắn 5-8 năm so với người không hút. Theo hướng dẫn của Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia VN, trong việc bỏ thuốc lá, quyết tâm của chính bạn là yếu tố quyết định.

 

:-P Trước hết bạn chọn ngày bỏ thuốc. Tốt nhất là ngày thứ bảy, có thể dậy muộn hoặc sắp xếp công việc và nghỉ ngơi chủ động theo ý mình.

:-P 5 ngày trước ngày cai thuốc: bạn hãy liệt kê các lý do cai thuốc bằng cách nghĩ trong đầu hoặc viết ra giấy. Tuyên bố với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp rằng bạn đang bỏ thuốc và dừng mua thuốc lá.

:-P 4 ngày trước ngày cai thuốc: để ý khi nào và tại sao bạn lại hút thuốc. Hãy suy nghĩ xem có cái gì khác thay thế điếu thuốc trong tay bạn. Hãy nghĩ đến những thói quen sinh hoạt và làm việc thường ngày khác thay thế cho hút thuốc.

:-P 3 ngày trước ngày cai thuốc: tìm xem ai mà bạn có thể hỏi và chia sẻ khi bạn cần giúp đỡ. Bạn sẽ làm gì với số tiền tiết kiệm được khi không phải mua thuốc lá.

:-P 2 ngày trước ngày cai thuốc: xem lại khi nào và tại sao bạn hút thuốc và tìm cách khắc phục, vượt qua những thử thách đó. Mua một số thứ thay cho thuốc lá như hạt dưa, kẹo cao su, hai quả cầu nhỏ… Chuẩn bị cách vượt qua cơn thèm thuốc: uống nhiều nước, hít thở sâu, không ngồi lại bàn ăn lâu, làm việc khác như đánh răng, đi bộ, nói chuyện với người khác, trì hoãn bằng cách đếm đến 100 hoặc nhẩm bài thơ, bài hát mình thích.

:-P 1 ngày trước khi cai: vứt bỏ hết diêm, bật lửa, gạt tàn ở nhà và nơi làm việc, giặt toàn bộ quần áo để không còn mùi thuốc lá. Buổi tối hút điếu cuối cùng để chia tay với kẻ thù của mình!

:-P Ngày cai thuốc: sáng nhắc gia đình, bạn bè, đồng nghiệp rằng hôm nay là ngày quan trọng của bạn, ngày bạn cai thuốc lá. Hãy tạo công việc bận rộn nhưng không căng thẳng. Không uống rượu, cà phê hay những thứ bạn hay dùng với thuốc lá. Hãy tự làm cho đầu óc vui sướng hoặc cái gì đó đặc biệt làm phần thưởng cho thành công đầu tiên. Hãy có chế độ ăn đúng và tập luyện để tránh tăng cân quá mức. Nếu bạn không chịu nổi và hút lại thì cũng đừng bỏ cuộc! Hãy chuẩn bị làm lại từ đầu.

Chơi với nhóm không hút thuốc

Theo kết quả của Trung tâm Thống kê sức khỏe quốc gia Mỹ, số người hút thuốc lá đã giảm một nửa trong vòng bốn thập niên vừa qua (từ 45% vào những năm 1960 xuống còn 21% hiện nay). Để tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến kết quả này, các nhà khoa học thuộc khoa xã hội học và chính sách chăm sóc sức khỏe – Trường ĐH Y khoa Harvard (Mỹ) đã dựa vào phân tích số liệu từ nghiên cứu Framingham trên 12.000 người được phân chia theo từng nhóm đối tượng như gia đình, công sở, các hội nhóm…

Họ nhận thấy nhờ vào sự cảnh báo đến cộng đồng những tác hại về mặt sức khỏe do hút thuốc lá gây nên, một người hút thuốc lá sinh hoạt trong một nhóm không hút thuốc lá cũng có khuynh hướng từ bỏ thuốc lá. Hiệu ứng này cũng giống như nguyên lý cơ bản “bầy đàn” của một đàn chim cùng bay về một hướng, thì xu hướng từ bỏ thuốc lá trong một cộng đồng không hút thuốc lá cũng giống như hành vi của đàn chim.

(Suckhoegiadinh.org sưu tầm – KIM SƠN – BS NGUYỄN TẤT BÌNH – Tuổi trẻ)

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>